Việc hoãn V-League sang năm sau có mặt lợi và hại gì?

Chiều 19/7, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có văn bản gửi các CLB để trưng cầu ý kiến ​​về giải pháp tiếp tục tổ chức các trận đấu còn lại của V-League 2021. Phương án được đưa ra là hoãn V-League và giải đấu sẽ kéo dài đến tháng 2 năm 2022. Mùa giải 2021 kéo dài 15 tháng, vắt qua 2 năm dương lịch sẽ đi vào lịch sử. Việc ban tổ chức giải VPF đưa ra phương án tạm dừng V-League 2021 đến tháng 2/2022 là tốt. Nhưng cũng gặp không ít khó khăn, nhất là với hầu hết các CLB. Nếu như năm nay V-League không thể tiếp tục; bóng đá Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng.

Cái lợi khi hoãn V-League đến năm 2022

Cái lợi khi hoãn V-League đến năm 2022
Hoãn V-League đến năm 2022 do không thể dự báo tình hình dịch bệnh

VPF chiều 16-7 gửi phiếu lấy ý kiến Hội đồng quản trị về việc hoãn V-League đến sau tết Nguyên đán, sang năm 2022. Do không thể dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19. Và không ngoài mục đích tạo điều kiện cho các đội tuyển quốc gia. Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, có một điều chắc chắn là trong hoàn cảnh hiện tại, công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam không thể tìm ra giải pháp hoàn hảo. Vì nhiều thứ không thuộc quyền kiểm soát của mình.

Vấn đề của những nhà làm giải là một giải pháp đảm bảo hài hòa nhất cho lợi ích tất cả các bên; từ đội bóng, VPF cho đến các đối tác, nhà tài trợ…

Giả sử phương án dịch chuyển V-League sang tháng 2-2022 được thông qua thì mặt thuận lợi nhất là thời gian rộng rãi cho các đội tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022, AFF Cup, vòng loại U-23 châu Á.

Cái hại khi hoãn V-League đến năm 2022

Tuy nhiên, mặt trái của nó là cầu thủ ra sân quá ít mà thiếu sự cọ xát; duy trì phong độ và cảm giác bóng ở V-League cũng không hay. Tính ra, mỗi tháng các tuyển thủ đá hai trận rồi nghỉ dài hoặc tập chay chờ… đá tiếp. Đáng nói là nếu V-League dừng tám tháng; rất nhiều cầu thủ và các thành phần liên quan sẽ thất nghiệp dài dài. Kéo theo nhiều hệ lụy về thu nhập; ảnh hưởng chuyên môn, thậm chí là tranh chấp pháp lý.

Cái hại khi hoãn V-League đến năm 2022
Nếu V-League dừng tám tháng, rất nhiều cầu thủ sẽ thất nghiệp dài dài

Trước mắt, V-League đang phải đối mặt nhiều thiệt thòi. Với ngót nghét ngàn cầu thủ không có việc làm, thu nhập sẽ giảm, chuyên môn đi xuống; không tính vài chục tuyển thủ quốc gia. Đấy là chưa kể đến các hợp đồng tài trợ bị ảnh hưởng, tình trạng pháp lý cầu thủ cũng rắc rối. Đặc biệt ngoại binh sẽ phát sinh chi trả lót tay; tiền lương từ tháng 9-2021 đến tháng 2-2022.

Chủ tịch Văn Trần Hoàn của CLB Hải Phòng ước tính đội bóng thiệt hại 10 tỷ đồng nếu giải đấu kéo dài. Tuy nhiên, lãnh đạo một đội khác ở V-League cho rằng con số thực phải lớn hơn thế nhiều lần.

“Ban đầu, giải dự tính lùi đến 30/7, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng lùi đến 7 tháng nữa, tương đương cả một mùa giải thì thiệt hại về chi phí cho CLB rất lớn”. Giám đốc điều hành Trần Thái Toán của CLB Nam Định chia sẻ.

VPF cần đưa ra nhiều giải pháp hơn

Chuyên gia Đoàn Minh Xương hiến kế VPF cần đưa ra nhiều giải pháp hơn; chứ không chỉ áp đặt phương án duy nhất. Vì mọi thứ đều không thể dự đoán một cách chắc chắn.

Chẳng hạn, với tình hình giãn cách ở nhiều địa phương trong khoảng thời gian ngắn nhất đến giữa tháng 8 thì sau trận tuyển Việt Nam tiếp khách Úc (ngày 7-9), các CLB sẽ tiếp tục chơi ba vòng đấu V-League cách ly tập trung ở phía Bắc như dự tính cũ của VPF. Cứ như thế, những tháng sau đó, bóng quốc nội cứ tiếp tục lăn giữa quãng nghỉ các giải quốc tế của tuyển quốc gia và U-23.

Thật ra, VPF để hoàn thành mùa giải chỉ cần khoảng 23 ngày thì xen kẽ thi đấu cho đến hết năm 2021 cũng có thể kết thúc. Bởi số trận còn lại của mùa giải không nhiều. Với sáu đội nhóm trên đá năm lượt và tốp dưới thi đấu bảy vòng là xong.

Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 khiến cuộc chơi không thể tiếp tục; VPF thỏa thuận trước với CLB là dừng luôn V-League. Và công nhận thành tích cho các đội nhất, nhì, ba để mùa sau chơi AFC, không có đội rớt hạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *