Tập luyện bóng bàn sao cho đạt hiệu quả?

Hầu hết các môn thể thao khi tập luyện đều phải trải qua một quá trình từ kỹ thuật cơ bản cho đến kỹ thuật nâng cao để đạt hiệu quả tốt nhất khi áp dụng thi đấu. Đối với bộ môn bóng bàn là môn thể thao kỹ thuật cao, khá phức tạp và khó chơi. Nếu người chơi bóng bàn không nắm vững các kỹ thuật cơ bản thì người chơi sẽ không thuận lợi khi muốn nâng cao trình độ kỹ thuật hơn nữa. Nếu yêu thích bộ môn này thì người chơi nên có cố gắng học hỏi kỹ thuật chính xác ngay từ ban đầu.

Bài viết sau đây chia sẽ những kinh nghiệm tập luyện môn bóng bàn này sao cho đạt được hiệu quả, không bị gián đoạn thời gian và định hướng được một cách rõ ràng hơn trong quá trình người chơi tập luyện và thi đấu. Có 2 giai đoạn để tập luyện là giai đoạn tập luyện cơ bản và gian đoạn tập luyện thi đấu.

Giai đoạn tập luyện bóng bàn cơ bản: Rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Đây là giao đoạn nòng cốt để rèn luyện các kỹ năng cần thiết; tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn tập luyện tiếp theo. Vì vậy cần có một lượng thời gian luyện tập nhất định, tùy thuộc vào năng khiếu của mỗi người, thì mới nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản trong bộ môn này.

Tập luyện bóng bàn
Người chơi bóng bàn nên rèn luyện các kỹ năng cần thiết
  • Giai đoạn này cần tập luyện các kỹ thuật đánh bóng ở cự ly gần và trung bàn; để hình thành động tác là chủ yếu
  • Khi tập luyện cần tạo nhịp đánh bóng ổn định, phù hợp với cảm giác do mình tạo ra. Nghĩa là đường bóng đi không quá nhanh hay quá chậm; mà đường bóng luôn được duy trì một cách ổn định về tốc độ, điễm rơi và độ xoáy cần thiết trong quá trình đánh bóng qua bàn.
  • Cần giữ khoảng cách so với bàn một cách hợp lí; để thời điểm đánh bóng cũng như thời điểm tiếp xúc bóng được chuẩn xác.

*Lưu ý: Giai đoạn này chủ yếu tập luyện độ đồng đều và cảm giác tạo xoáy khi đánh bóng qua bàn; nên tập luyện với nhiều bóng thì cảm giác bóng sẽ được liên tục và nhanh chóng tiến bộ hơn.

Giai đoạn tập luyện thi đấu: Đưa các kỹ thuật và chiến thuật vào trận thi đấu

Đây là giai đoạn đưa các kỹ thuật và chiến thuật đã được học áp dụng vào trong các trận thi đấu.

  • Giai đoạn này, cần tập các kỹ thuật nâng cao trong và ngoài bàn chủ yếu. VD như: Đối giật xa bàn, sử dụng cố tay trên mặt bàn…
  • Tập luyện thêm các bài tập bổ trợ để tăng cường thể lực; cũng như nâng cao tốc độ di chuyển bộ chân; để tập luyện các chiến thuật đòi hỏi sự linh hoạt của bộ chân hơn nữa.
  • Không ngừng nâng cao khả năng phán đoán bằng các việc quan sát hay tham gia qua các trận thi đấu bóng bàn; để rèn luyện ý chí luyện tập và đúc kết kinh nghiệm cho phát triển bản thân.

Lưu ý: Đây là giai đoạn cần xây dựng lối chơi riêng một cách rõ ràng; dựa vào tố chất thể hình và kỹ thuật, để đưa ra các kỹ và chiến thuật luyện tập áp dụng trong thi đấu.

Rèn luyện kỹ thuật bóng bàn
Trong bóng bàn, mỗi người chơi cần xây dựng lối chơi riêng một cách rõ ràng

Lời kết

Kỹ thuật trong bóng bàn là thực sự quan trọng; đặc biệt nếu bạn là một người mới bắt đầu tập luyện; nhưng nó không phải là điều quan trọng duy nhất. Đừng cố trở thành một “quái kiệt kỹ thuật” như Istvan Moldova hay nói. Đừng cải tiến kỹ thuật của bạn; hoặc làm cho các cú đánh của bạn cảm thấy tốt hơn như là mục tiêu số 1 của bạn. Cải tiến kỹ thuật của bạn phải là một phương tiện để kết thúc; đó là cải thiện sự phát triển tổng thể của bạn như là một cầu thủ và đặc biệt là hiệu quả trận đấu của bạn.

Một kỹ thuật mạnh mẽ sẽ giúp bạn chơi bóng bàn hiệu quả hơn; tạo điều kiện sử dụng tốt nhất những gì bạn đã có; và giảm đi nguy cơ chấn thương khi thi đấu. Khi bạn giải quyết khía cạnh kỹ thuật, tôi nghĩ rằng bạn nên làm theo thứ tự sau đây: tư thế; cách cầm vợt; cách di chuyển; các cú đánh.

Chúc các bạn thành công với môn bóng bàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *