Những lý do VAR không huỷ bàn thắng của Man Utd trong trận đấu với Wolverhampton

Mới đây tại vòng ba Ngoại hạng Anh giữa trận đấu của Man Utd vs Wolverhampton. Thì kết quả trận đâu ấy nghiên về đội Man Utd. Nhưng bàn thắng trong trận đấu đó được xem là không chính thức và sẽ được bị hủy bỏ. Nhưng phía trọng tài đã không hủy kết quả trận đấu giữa Man Utd vs Wolverhampton. Kết quả trận đấu đó vẫn được tính và sẽ không bị hủy. Vậy lý do vì sao VAR lại không huỷ bàn thắng của Man Utd trong trận đấu đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về những lý do khiến bàn thắng đó được xem là chính thức trong bài viết dưới đây nhé.

Bàn thắng của Man Utd trước Wolverhampton ở vòng ba Ngoại hạng Anh

Bàn thắng của Man Utd trước Wolverhampton ở vòng ba Ngoại hạng Anh hôm 29/8 được cho là không hợp lệ. Nhưng VAR không can thiệp vì lỗi không rõ. Phút 80, từ một tình huống năm ăn năm thua. Paul Pogba và Ruben Neves cùng lao vào tranh bóng. Neves chạm bóng trước và phá mạnh lên, còn Pogba vào sau và dùng gầm giày quệt qua ống đồng đối thủ.

Man Utd vs Wolverhampton
Man Utd vs Wolverhampton ở vòng ba Ngoại hạng Anh

Bóng bay lên tới chân Raphael Varane, và trung vệ này chuyền cho Mason Greenwood ghi bàn duy nhất. Sau va chạm với Pogba, Neves bước thêm vài bước, quay lại nhìn trọng tài Mike Dean rồi ngã xuống. Ông Dean không cắt còi, và công nhận bàn thắng cho Greenwood. Cầu thủ Wolverhampton phản ứng dữ dội, nhưng quyết định của trọng tài không thay đổi. Man Utd thắng 1-0 còn Wolves đã thua với tỷ số này ở cả ba trận qua.

Giải thích của Rúben Neves

Sau trận, Neves giải thích rằng: “Mọi người đều thấy chân của tôi rồi đấy. Tôi không hiểu sao có rất nhiều cuộc họp về trọng tài và VAR, họ nói rằng nếu tác động đủ mạnh thì họ sẽ thổi phạm lỗi. Tôi đã giơ chân tôi ra cho trọng tài lẫn trợ lý của ông ấy xem rồi. Tôi đã hỏi trọng tài vì sao không thổi phạt, ông ấy nói: ‘Hai cậu đều lao vào tranh bóng’. Tôi đáp: ‘Đúng thế, chúng tôi cùng ập vào bóng, tôi đá trúng bóng, còn Pogba đá trúng chân tôi’. Tình huống đó phạm lỗi rõ ràng, không cần nói gì thêm nữa”.

Còn Pogba cho rằng anh chưa hề chạm vào Neves. Anh nói: “Tôi chưa chạm cậu ấy. Tình huống năm ăn năm thua, lúc nào cũng xuất hiện ở Ngoại hạng Anh. Chúng tôi đã đoạt bóng hợp lệ và ghi bàn”.

Pha va chạm diễn ra ở tốc độ cao, và mắt thường khó nhận ra đã có tác động từ Pogba với Neves hay chưa. Trọng tài Dean không thổi phạt, còn trưởng tổ VAR Stuart Attwell cũng không tác động để Dean xem lại tình huống.

Những quy định về bàn thắng trong luật bóng đá

Theo quy định về VAR, ghi trong luật bóng đá mùa 2021-2022 của Hội đồng Bóng đá Quốc tế (IFAB). “Nếu sai lầm của trọng tài không rõ ràng và dễ thấy, VAR không cần liên lạc với trọng tài. Đôi khi VAR cũng có thể để trọng tài tự xem lại tình huống nhằm phân tích liệu sai lầm có rõ ràng và dễ thấy không”.

Cũng trong quy định này, mục khác ghi: “VAR có thể kiểm tra băng hình ở tốc độ thường hoặc chậm. Nhưng thông thường, tốc độ chậm chỉ nên dùng cho những sự thật, như vị trí việt vị, điểm phạm lỗi, bóng ra ngoài hay ở trong sân. Còn tốc độ thường nên dùng cho những tình huống cường độ cao hoặc quyết định lỗi dùng tay chơi bóng hay không”.

Tình huống va chạm này thuộc trường hợp “cường độ cao”. Nên VAR sẽ chỉ kiểm tra băng hình ở tốc độ thường. Ở tốc độ này, rất khó xác định liệu Pogba đã quệt vào ống đồng của Neves hay chưa. Vì thế, tình huống này được coi là “không rõ ràng và dễ thấy”, khiến trưởng tổ VAR Attwell không tác động với quyết định của trọng tài Dean, bất chấp Pogba phạm lỗi hay chưa.

Rúben Neves quá trung thực

Hình ảnh quay chậm cho thấy đúng là Pogba không chạm bóng. Và anh cũng tác động vào chân của Neves. Cựu tiền vệ nổi tiếng đá rắn như Roy Keane cũng cho rằng Pogba đã phạm lỗi. Anh nói: “Tôi rất thích yếu tố quyết liệt trong bóng đá, nhưng tình huống này đúng là có lỗi rồi”.

Rúben Neves
Cầu thủ Rúben Neves của Man Utd

Sai lầm thuộc về Dean, nhưng tình huống diễn ra quá nhanh có thể khiến ông không nhận ra. Neves không ngã ra sân ngay sau pha va chạm. Nên anh không chiếm được lòng tin của trọng tài. Theo cựu tiền đạo Robbie Keane. Keane nói: “Vấn đề là Neves quá trung thực. Vì không ngã ra ngay và lăn lộn như những cầu thủ khác”.

Còn Neves lý giải vì sao anh không ngã ra ngay như sau: “Tôi không thấy bóng bay đi đâu, nên tôi phải nhìn theo. Nếu bóng ở ngay đó, tôi sẽ cố gắng đá tiếp. Nhưng thấy bóng bay ra xa rồi. Tôi mới ngã xuống. Vì Pogba đã đá trúng chân tôi”.

Rúben Neves là ai?

Rúben Diogo da Silva Neves (sinh 13 tháng 3 năm 1997) là một cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha đang chơi cho câu lạc bộ tại Premier League Wolverhampton Wanderers . Gia nhập lò đào tạo trẻ của Porto vào năm 8 tuổi, Neves dần thăng tiến để rồi lọt vào đội 1 của Porto vào năm 2014. Ngày 20 tháng 10 năm 2015. Neves được trao băng đội trưởng ở Champions League, trở thành người trẻ nhất được đeo băng thủ quân tại giải đấu cho đến thời điểm này.

Ngày 20 tháng 10 năm 2015, với 18 tuổi 221 ngày. Neves trở thành cầu thủ trẻ nhất đeo băng đội trưởng tại UEFA Champions League trong chiến thắng 2-0 của Porto trước Maccabi Tel Aviv F.C. ở lượt trận thứ 3 vòng bảng. Thành tích này xô đổ kỷ lục cũ là 20 năm 217 ngày của Rafael van der Vaart trong màu áo Ajax ở trận gặp AC Milan. Lập được vào ngày 16 tháng 9 năm 2003.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *