Những loại thực phẩm cầu thủ nên ăn trước khi thi đấu

Dinh dưỡng là một phần thiết yếu đối với sức khỏe của các cầu thủ. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng để bổ sung năng lượng tốt nhất cho cầu thủ trước ngày diễn ra thi đấu. Việc kết hợp ăn uống khoa học cùng với nghỉ ngơi đầy đủ giúp các cầu thủ thoải mái và có tinh thần thi đấu vững vàng hơn. Vậy trước khi thi đấu các cầu thủ cần chú ý ăn uống như thế nào cho hợp lý? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thực phẩm cầu thủ nên ăn để có thể lực tốt nhất trước khi thi đấu.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe cầu thủ như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Và có liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe của cầu thủ. Một chế độ dinh dưỡng không lành mạnh có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, suy giảm thể lực. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là cầu nối cho một cơ thể khỏe mạnh, từ đó giúp tăng hiệu quả của trận đấu.

Chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe cầu thủ như thế nào?

Do đó chế độ dinh dưỡng là điều mà các cầu thủ bóng đá không thể bỏ qua. Bằng cách lựa chọn thực phẩm thông minh và thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai và năng động.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ trước trận đấu

Lợi ích của việc ăn trước trận đấu

Ăn trước trận đấu giúp lấp đầy các kho chứa năng lượng trong cơ thể. Vì vậy, hiểu biết về thực phẩm cầu thủ nên ăn trước trận đấu là rất quan trọng.

 • Tinh bột là nguồn năng lượng chính được sử dụng nạp nhiên liệu khi đá bóng. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm carbohydrate, chúng được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen.
 • Trận đấu bóng đá kéo dài từ 60 – 90 phút có thể làm cạn kiệt kho dự trữ glycogen của chúng ta đến mức hơn 50% sợi cơ của chúng ta hoàn toàn trống rỗng glycogen ở cuối của một trận đấu.
 • Sự cạn kiệt năng lượng là một trong những lý do chính khiến người chơi suy giảm khả năng chạy và theo bóng vào cuối trận đấu.

Những thực phẩm không nên ăn trước trận đấu

Mỗi người thường có sở thích khác nhau về thực phẩm. Chính vì vậy một số người có thể ăn những thực phẩm không nên ăn khi đá bóng. Theo các chuyên gia, trước khi đá bóng, người tập gym nên tránh những thực phẩm dưới đây:

– Thực phẩm chứa chất béo

 • Các thực phẩm chứa chất béo và chất xơ thường khá khó tiêu nếu ăn trước khi vào trận. Bạn sẽ bị nặng bụng và không thể thi đấu tốt.
 • Chính vì vậy, bạn nên tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán như bánh rán, khoai tây chiên, quả bơ, quả dừa…
Thực phẩm chiên rán
Các cầu thủ bóng đá không nên sử dụng đồ ăn chiên rán trước mỗi trận đấu

– Thực phẩm chứa chất xơ

 • Tương tự như chất béo, chất xơ cũng tiêu hóa khá chậm và có thể khiến bạn bị nặng bụng khi thi đấu.
 • Bạn nên tránh những loại thực phẩm như: Các loại rau, salad, củ sắn dây…

Những thực phẩm cầu thủ nên ăn trước khi vào trận đấu

Tinh bột và protein là 2 nguồn dinh dưỡng được khuyến khị khi đá bóng.

– Thực phẩm chứa tinh bột

 • Trước khi thi đấu, bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột với lượng từ 2-3 g mỗi kg khối lượng cơ thể từ các loại thực phẩm và đồ uống dễ tiêu hóa.
 • Thực phẩm tinh bột lý tưởng mà bạn nên lựa chọn là mì ống, cơm, bánh mì, ngũ cốc, nước ép trái cây, thanh năng lượng, nước tăng lực, nước điện giải.

– Thực phẩm chứa protein

 • Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu thụ một lượng protein vừa phải khoảng 20-30 g để chuẩn bị cơ bắp phục hồi sau trận đấu.
 • Nguồn protein mà bạn cần nên đến từ các loại thịt trắng để dễ tiêu hóa như thịt gà, cá và sữa chua hoặc whey protein tổng hợp.

Lưu ý: Thời điểm để bạn ăn tinh bột và protein nên cách trận đấu ít nhất 3 tiếng. Trước trận đấu 30 phút, bạn chỉ nên tiêu thụ whey protein hoặc đồ uống điện giải.

Gợi ý thực phẩm cầu thủ nên ăn trước trận bóng

Trước khi thi đấu 4 tiếng: Ăn một bữa chính với.

 • Tinh bột: 2 bát cơm trắng.
 • Protein: 1 cái ức gà khoảng 1 lạng hấp hoặc kho.
 • Rau: Dưa chuột tươi.

Trước khi thi đấu 1 tiếng: Ăn thêm một bữa phụ với.

 • 1 hộp sữa chua.
 • 1 quả chuối hoặc 1 cốc sinh tố chuối sữa.
 • 1 nửa muỗng whey protein.

Kết luận

Thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày là những yếu tố quyết định lớn đến sức khỏe tổng thể. Có thể thấy rằng, để có thể sở hữu và duy trì thể lực tốt nhất thì chế độ ăn uống hợp lý giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, đối với các cầu thủ bóng đá, việc này vô cùng quan trọng để có sức khỏe và kết quả thi đấu tốt nhất cho mình. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về dinh dưỡng trước khi đá bóng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *