Những loại chấn thương đầu gối khi chơi bóng rổ cần tránh

Trong quá trình chơi bóng rổ thì không thể nào tránh khỏi những chấn thương. Nhưng phổ biết nhất là chấn thương đầu gối nên bạn phải cẩn thận. Bởi vì vì bạn phải di chuyển quá nhiều trong lúc chơi nên rất dễ va chạm và bị ngã. Nếu không để ý thì bạn có thể gặp rủi ro chấn thương nặng. Chính vì thế bạn cần lưu ý những loại chấn thương đầu gối thường gặp. Từ đó rút được cho mình những kinh nghiệm hữu ích khi chơi bóng rổ. Bên cạnh đó hạn chế được những rủi ro chấn thương đối với bản thân mình. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể những chấn thương đầu gối phổ biến mà người chơi cần tránh.

6 chấn thương đầu gối trong bóng rổ phổ biến cần tránh

Cho dù bạn là cầu thủ bóng rổ, huấn luyện viên; điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro của môn thể thao này. Bóng rổ không có nhiều chấn thương như một số môn thể thao đồng đội khác. Chẳng hạn như bóng đá; nhưng người chơi bóng rổ có nguy cơ đặc biệt cao đối với một số chấn thương nhất định.

Chấn thương đầu gối do bóng rổ đứng đầu trong danh sách rủi ro. Các chuyển động nhảy cường độ cao, lặp đi lặp lại là một phần thiết yếu của môn thể thao này khiến chấn thương do căng thẳng và tập luyện quá mức là một vấn đề nghiêm trọng, dai dẳng đối với người chơi bóng rổ. Tương tự như vậy, chuyển động nhanh và bề mặt sân cứng làm tăng khả năng chấn thương đầu gối do trượt, ngã.

người chơi bóng rổ
Chấn thương đầu gối rất nguy hiểm vì thế bạn nên cẩn thận

Nhận thức là chìa khóa để phòng ngừa chấn thương đầu gối bóng rổ hiệu quả; những người chơi hiểu những rủi ro liên quan trong hoạt động thể thao của họ. Và các biện pháp họ có thể thực hiện để giảm những rủi ro đó sẽ ít gặp chấn thương hơn. Sau đây là 6 chấn thương đầu gối thường gặp nhất. Viêm gân bánh chè, bong gân dây chằng đầu gối, căng gân đầu gối; rách dây chằng chéo trước (ACL), rách dây chằng chéo sau (PCL), và sụn chêm.

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè là tình trạng viêm đau của gân nối xương bánh chè với xương ống quyển. Gân này hỗ trợ nhiều chuyển động có tác động cao là trọng tâm của trò chơi bóng rổ (chẳng hạn như nhảy, chạy và hấp thụ sốc). Nếu tình trạng viêm và tổn thương gân không được giải quyết, có thể dẫn đến rách gân bánh chè.

Bong gân dây chằng đầu gối

Theo thống kê về chấn thương đầu gối trong bóng rổ, bong gân đầu gối là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây ra các trận đấu bị bỏ lỡ giữa các cầu thủ bóng rổ. Loại chấn thương đầu gối bóng rổ này liên quan đến việc kéo căng. Và tổn thương các dây chằng kết nối các xương của đầu gối. Bong gân thường do chấn thương trực tiếp hoặc tổn thương dây chằng do sử dụng quá mức.

Căng gân đầu gối

Tương tự như bong gân, căng thẳng đầu gối cũng phổ biến ở các cầu thủ bóng rổ. Trong khi bong gân ảnh hưởng đến dây chằng của đầu gối, căng thẳng liên quan đến tổn thương kéo giãn đối với các gân của đầu gối, kết nối xương với cơ liên quan của đầu gối.

căng gân đầu gối
Người chơi bóng rổ nên cẩn thận trước những chấn thương đầu gối

Rách dây chằng chéo trước ACL

Rách dây chằng chéo trước (ACL) là một số chấn thương chỉnh hình phổ biến nhất ở các vận động viên, bao gồm cả các cầu thủ bóng rổ. ACL, phục vụ để kết nối và ổn định xương của khớp gối, có thể bị bong gân hoặc rách. Những loại chấn thương này thường do dừng lại đột ngột; nhảy không chính xác hoặc thay đổi hướng nhanh chóng trong quá trình chơi bóng rổ.

Rách dây chằng chéo sau PCL

Giống như ACL, dây chằng chéo sau (PCL) kết nối và ổn định xương của khớp gối. Những loại này, thường do một cú đánh vào phía trước đầu gối. Hoặc do xoắn và tăng huyết áp, ít phổ biến hơn bong gân ACL. Tuy nhiên, chúng là một nguy cơ phổ biến ở các vận động viên bóng rổ.

Sụn chêm

Sụn ​​chêm là một mảnh sụn lớn ngăn cách giữa xương đùi và xương ống chân và có nhiệm vụ hấp thụ chấn động trong khớp gối. Tương tự như rách PCL, bong gân hoặc rách sụn chêm có thể do chấn thương đầu gối khi hoạt động bóng rổ.

Mặc dù nhiều rủi ro trong số này có thể được ngăn ngừa hiệu quả thông qua chơi thận trọng, rèn luyện sức bền, kéo căng và cẩn thận tránh lạm dụng quá mức, nhưng nguy cơ chấn thương đầu gối bóng rổ không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này qua bài viết này có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm những loại chấn thương đầu gối mà bạn cần phải tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *