Những biện pháp ngăn ngừa chấn thương khi chơi bóng rổ

Khi chơi bóng rổ thì bạn không thể nào tránh khỏi những chấn thương. Do đó bạn cần phải có những biện pháp ngăn ngừa rủi ro khi chơi bóng rổ. Việc bạn ngăn chặn được những chấn thương nó giúp bạn giảm đi được tổn thương đến thân thể. Chính vì thế việc ngăn ngữa chấn thương rất quan trọng và cần thiết đối với những người chơi bóng rổ. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về biện pháp phòng ngừa chấn thương khi chơi bóng rổ. Đây là những thông tin hữu ích đối với người chơi bóng rổ chính vì thế bạn không nên bỏ qua những dòng chia sẻ này nhé.

Những loại chấn thương nào thường gặp trong bóng rổ?

Bóng rổ lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới vào năm 1891 bởi Tiến sĩ James Naismith. Với nhịp độ trận đấu nhanh của bóng rổ hiện đại, có rất nhiều cơ hội để chấn thương xảy ra. Người ta ước tính rằng hơn 1,6 triệu ca chấn thương liên quan đến bóng rổ mỗi năm.

Bong gân mắt cá chân

Ngón tay bị kẹt

Chấn thương đầu gối

Bầm tím đùi

Trầy da mặt

Gãy chân

Những chấn thương trong bóng rổ được điều trị như thế nào?

Bong gân mắt cá chân

Điều trị bong gân mắt cá chân bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE). Chụp X-quang và đánh giá của bác sĩ được xác định trên cơ sở từng trường hợp. Và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đau. Đau và sưng trên xương có thể cần được hội chuẩn thêm. Chấn thương ở mắt cá chân ở một đứa trẻ vẫn đang phát triển có thể là bong gân đơn giản hoặc có thể là kết quả của chấn thương các mảng tăng trưởng nằm xung quanh mắt cá chân và cần được bác sĩ hội chuẩn. Có thể sử dụng đai bảo vệ mắt cá chân để tránh bị bong gân.

bong gân mắt cá chân
Bong gân mắt cá chân là chấn thương thường xuyên xảy ra

Ngón tay bị kẹt

Ngón tay bị kẹt xảy ra khi quả bóng tiếp xúc với đầu ngón tay và gây sưng đáng kể cho một khớp. Chườm đá và cho phép vận động viên trở lại thi đấu. Nếu đau và sưng vẫn còn, nên được hội chuẩn bởi bác sĩ. Hoặc huấn luyện viên thể thao và có thể cần chụp X-quang ngón tay.

Chấn thương đầu gối

Bóng rổ yêu cầu các động tác dừng, đi và các bước chân rộng có thể gây nguy hiểm cho dây chằng và sụn chêm của đầu gối. Tổn thương dây chằng chéo giữa thường gặp nhất sau một cú đánh vào bên ngoài đầu gối và thường có thể được điều trị bằng chườm đá, nẹp và dần dần đầu gối trở lại hoạt động bình thường.

Chấn thương dây chằng chéo trước là một chấn thương nghiêm trọng hơn. Và có thể xảy ra với sự thay đổi đột ngột về hướng. Và tiếp đất cho cú nhảy. Mặc dù vết rách dây chằng này phổ biến nhất cần phẫu thuật. Nhưng các kỹ thuật hiện đại được sử dụng để sửa chữa dây chằng ACL thường cho phép cầu thủ trở lại thi đấu vào mùa giải sau.

Bầm tím đùi

Điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE). Hiện nay đã có sẵn các loại đai đeo có miếng đệm đùi để bảo vệ.

chấn thương
Người chơi bóng rổ cần phải cẩn thận trước những chấn thương

Trầy da mặt

Tùy thuộc vào độ sâu của chấn thương, vết cắt có thể yêu cầu khâu hoặc băng vô trùng. Nước đá có thể giúp giảm đau và giảm sưng. Người chơi có thể trở lại chơi sau khi hút hết máu và băng vết thương.

Gãy xương

Gãy xương do sức ép có thể xảy ra do mức độ hoạt động. Hoặc luyện tập tăng nhanh hoặc do luyện tập quá sức. Gãy xương do sức ép trong bóng rổ thường xảy ra nhất ở bàn chân và cẳng chân (xương chày). Sau khi được chẩn đoán, nên cố định một thời gian và không chịu lực. Được phép trở lại thi đấu sau khi vết gãy đã lành hoàn toàn và vận động viên không bị đau.

Những chấn thương trong bóng rổ được phòng ngừa như thế nào?

Kiểm tra sức khỏe trước mùa giải và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ để ngăn ngừa chấn thương bóng rổ.

Cung cấp nước đầy đủ – đợi cho đến khi bạn khát thường là quá muộn để cung cấp nước đúng cách.

Chú ý đến các khuyến cáo về môi trường. Đặc biệt là liên quan đến thời tiết quá nóng và ẩm ướt, để giúp tránh bệnh nhiệt.

chơi bóng rổ
Chơi bóng rổ như thế nào để hạn chế được chấn thương

Duy trì thể lực thích hợp – tỷ lệ chấn thương cao hơn ở những vận động viên không chuẩn bị đầy đủ về thể chất.

Sau một thời gian không hoạt động, hãy dần dần trở lại với môn bóng rổ thông qua các hoạt động như điều hòa nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh và rèn luyện sự nhanh nhẹn.

Khởi động và đeo băng nén bảo vệ, hỗ trợ cơ khớp khi luyện tập.

Những điều mà người chơi bóng rổ cần lưu ý

Tránh chấn thương do lạm dụng – nhiều phải lúc nào cũng tốt! Nhiều chuyên gia y học thể thao tin rằng sẽ có lợi. Nếu nghỉ ít nhất một mùa giải mỗi năm. Cố gắng tránh áp lực hiện đang đặt ra đối với nhiều vận động viên trẻ phải tập luyện quá sức. Lắng nghe cơ thể của bạn. Và giảm thời gian và cường độ luyện tập nếu cơn đau hoặc sự khó chịu xuất hiện. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương và giúp tránh “kiệt sức”.

Nói chuyện với huấn luyện viên thể thao của bạn về chương trình ngăn ngừa chấn thương ACL. Và kết hợp các nguyên tắc huấn luyện vào phần khởi động đội. Vận động viên chỉ nên trở lại thi đấu khi được sự cho phép của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mẹo thể thao chỉ cung cấp thông tin chung và không thay thế chuẩn đoán của bác sĩ.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm nhiều cách ngăn ngừa được những rủi ro khi chơi bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *