Người chơi bóng rổ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bóng rổ là môn thể thao cần rất nhiều sức lực. Chính vì thế người chơi bóng rổ cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp để chơi tốt. Dinh dưỡng thật sự rất quan trọng và cần thiết đối với người chơi bóng rổ. Bởi vì khi không có đầy đủ sức lực thì không thể nào chạy chuyền bóng và bật nhảy cao lên. Do đó người chơi bóng rổ cần phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học. Điều nay sẽ giúp cho sức khỏe của người chơi bóng rổ ngày càng tốt hơn. Từ đó mới có thể chơi tốt được ở những trận đấu. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và cần thiết về chế độ dinh dưỡng dành cho người chơi bóng rổ.

Những yêu cầu dinh dưỡng cần phải có trong bữa ăn

Để có những trận đấu kinh điển, cống hiến hết mình trên sân bóng rổ thì chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ là rất cần thiết và quan trọng. Ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể cầu thủ tiếp nhận và chuyển hóa năng lượng hợp lý. Những bạn đang chơi bóng rổ muốn có một sức khỏe tốt, hãy tuân theo chế độ dinh dưỡng dành cho người chơi bóng rổ như sau:

Trong mỗi bữa ăn cầu thủ bóng rổ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng. 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Hơn thế nữa, bạn nên chia thành 5 đến 7 bữa nhỏ trong ngày để nạp đủ năng lượng. Thời gian mỗi bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu và thời gian cũng như lịch tập luyện, thi đấu bóng rổ của bạn.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người chơi bóng rổ trong các bữa ăn

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có sức khỏe tốt:

Bữa ăn sáng: Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nước hoa quả, bánh pancake (4 chiếc) và siro.

Ngoài ra, bạn bổ sung thêm năng lượng bằng cách ăn 1 chút đồ ăn nhẹ trước bữa trưa: sữa chua ít béo và 1 quả chuối.

bánh mỳ sandwich
Bữa ăn nhẹ dành cho người chơi bóng rổ

Bữa ăn trưa: bánh mỳ sandwich, 1 quả táo và kết thúc bằng 1 ly sữa.

Bữa ăn vặt trước bữa tối: bánh sandwich, 1 ly sữa

Bữa ăn tối: Thịt, khoai tây và rau

Bữa ăn trước khi ngủ: bánh quy, thanh phô mai

Những điều về dinh dưỡng mà người chơi bóng rổ cần phải tuân thủ

Bạn có thể dễ dàng thấy chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có khá nhiều rau và thịt. Do đó chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ tập luyện bóng rổ cần đáp ứng thêm những yêu cầu sau:

Bổ sung chất đạm và rau quả cho mỗi bữa ăn

Tập trung bổ sung năng lượng vào 3 bữa ăn chính. Bổ sung năng lượng vào bữa trước và sau khi luyện tập.

Uống và bổ sung nước đều đặn mỗi ngày.

Hạn chế các chất béo, chất làm ngọt và đường tinh chế.

Nên có 1 chế độ/ kế hoạch ăn uống đúng khoa học.

Không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Bạn nên pha Protein ngay trước khi tập và uống để duy trì chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra bạn nên bổ sung chất béo và hoa quả tươi.

Cung cấp calories cho cơ thể thường xuyên.

Người chơi bóng rổ nên ăn gì trước và sau trận đấu bóng rổ

Ăn gì trước và sau trận đấu bóng rổ: Bạn nên ăn 1 bữa chính từ 2 đến 4 giờ trước buổi học bóng rổ hoặc trận đấu để cho dạ dày có thời gian tiêu hóa. Càng sát giờ tập luyện thì bạn càng nên ăn nhẹ đi. Cung cấp carbohydrate tốt và đầy đủ protein để cho bạn có năng lượng và tránh được cơn đói.

Ăn gì khi kết thức trận đấu bóng rổ: Khi kết thúc buổi tập hay trấn đấu bóng rổ. Thì bạn nên ăn những thức ăn có lượng carbohydrate lớn. Đồ uống giàu protein càng sớm càng tốt để bổ sung năng lượng kịp thời cho cơ bắp của bạn. Nếu bạn thi đấu rất nhiều trận trong một ngày, bạn nên có những bưa ăn giàu chất dinh dưỡng. Bữa ăn nhẹ giữa các trận đấu và quan trọng là phải có bữa ăn sau khi thi đấu hết.

thực phẩm chứa carbohydrate
Nên cung cấp đầy đủ những thực phẩm chứa carbohydrate

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ, bố mẹ nên chuẩn bị cho con những đồ dùng cần thiết khi tham gia học bóng rổ này như 1 bộ quần áo bóng rổ thoải mái, 1 đôi giày bóng rổ phù hợp với chân của con và đồ bảo hộ an toàn để tránh những chấn thương cơ bản mà người chơi bóng rổ có thể gặp phải.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm nhiều điều bổ ích về chế độ dinh dưỡng dành cho người chơi bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *