Khi chơi bóng chuyền có những chấn thương nào thường xảy ra?

Trong quá trình chơi bóng chuyền không thể nào tránh khỏi những chấn thương. Do đó bạn cần phải cẩn trọng với chấn thương thường xảy ra. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu những kiểu chấn thương thường diễn ra nhất. Từ đó bạn có thể tránh được những chấn thương gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng chơi bóng chuyền. Bên cạnh đó với những lưu ý này bạn có thể chữa trị những chấn thương đó một cách dễ dàng hơn. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho những thông tin đầy đủ về những chấn thương khi chơi bóng chuyền thường xảy ra.

Chấn thương ở tay khi chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó bóng chuyền cũng có thể gây ra chấn thương mà không ai lường trước được. Chấn thương khi chơi bóng chuyền thường tập trung ở vùng vai và tay là chủ yếu; đôi khi có thể xảy ra ở chân. Những người mới tập cần lưu ý để khắc phục và tránh những chấn thương kịp thời.

Chấn thương ở tay khi chơi bóng chuyền là trường hợp rất nhiều vận động viên mắc phải hiện nay. Hiện tượng này xảy ra trong quá trình tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Các chấn thương ở tay là chấn thương cổ tay, ngón tay và cơ bắp tay. Biểu hiện của chấn thương ở tay là các cơn đau liên tục xuất hiện khi bạn thực hiện vận động nâng các vật nặng. Hoặc chỉ cần những vận động nhẹ cũng khiến tay bạn bị đau. Khi chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn, sau một thời gian dài tập luyện. Các ngón tay và phần cổ tay của bạn có thể bị sưng và bầm tím.

chấn thương ở tay
Chấn thương ở tay thường xuyên xảy ra nhất

Cách khắc phục chấn thương khi chơi bóng chuyền chính là bạn nên mua băng dán vào khu vực bị chấn thương để gân, khớp được phục hồi. Nếu các cơn đau xuất hiện trong quá trình bạn đang tập luyện. Bạn nên dừng chơi ngay lập tức và chườm lạnh vào vị trí tay bị đau tại chỗ. Nếu chấn thương nặng hơn, bạn nên đến bác sĩ để được chữa trị.

Chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền

Vận động viên thường bị chấn thương ở vai trong quá trình tập luyện không đúng kỹ thuật hoặc khởi động không đúng kỹ thuật. Biểu hiện của chấn thương là triệu chứng của các cơn đau nhức khớp vai hoặc có thể bị sưng đỏ ở khu vực này. Cách khắc phục cơn đau hiệu quả là chườm đá trong 15 phút lên vai sau đó kết hợp tập các bài tập kéo dãn vùng vai trong quá trình hồi phục.

Chấn thương ở chân khi chơi bóng chuyền

Chấn thương ở chân thường ít xảy ra hơn so với chấn thương ở tay hoặc vai. Chấn thương ở chân thường do khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh khiến chân bạn không có thời gian nghỉ. Hoặc đầu gối bị đứt dây chằng, bong gân hoặc bị rách bàn chân.

chấn thương ở chân
Bạn nên chườm đá khi bị chấn thương ở chân

Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên nghỉ chơi bóng chuyền. Và chườm đá lên vùng chân bị đau hoặc sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để cố định vùng chân bị tổn thương.

Chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật tránh chấn thương

Kỹ thuật phát bóng đúng cách sẽ giúp vận động viên tránh bị đau tay. Kiểm soát được tốc độ và hướng đi của bóng một cách hiệu quả nhất. Kỹ thuật phát bóng bào gồm phát bóng tay thấp và tay cao. Với cách đánh bóng chuyền thấp tay, tư thế yêu cầu bạn bước chân trái lên phía trước. Mũi chân hướng về phía lưới và chân phải ở sau chân trái; hai chân cách nhau 1 khoảng cách và hai chân giang rộng bằng vai

Tay trái đỡ bóng và hạ thấp bóng ngang với phía eo, tay phải để thấp sau đó tung bóng lên cao. Tay phải đánh bóng và rướn người để lấy lực nhiều hơn. Tư thế phát bóng tay cao yêu cầu hai chân bạn khuỵu xuống. Cách phát bóng không thay đổi sao cho bóng đi thẳng. Và hơi chếch lên vượt qua lưới nhưng bóng vẫn trong phạm vi sân đối diện.

Cách đỡ bóng để không bị đau tay

Cách đỡ bóng để không bị đau tay chính là xác định chính xác hướng bóng đang di chuyển. Và chạm bóng bằng đầu ngón tay, thân ngửa về phía sau. Và để hai ngón tay cách mặt khoảng 1 gang tay. Đỡ bóng là kỹ thuật cần phối hợp nhịp nhàng, đỡ bóng bằng 10 ngón tay. Và sử dụng ngón tay để điều chỉnh hướng bóng sao cho phù hợp với động tác tấn công của bạn.

đỡ bóng
Cách đỡ bóng để không bị đau tay bạn cần phải lưu ý

Kỹ thuật đập bóng là kỹ thuật sử dụng khi cứu bóng và tấn công ở cự ly gần lưới. Hoặc đỡ bóng đi với tốc độ cao và thẳng. Kỹ thuật này muốn tránh bị chấn thương bạn cần phải quan sát hướng bóng để lấy đà và nhảy lên đập bóng. Đây là kỹ thuật cần luyện tập nhuần nhuyễn. Và kết hợp với các kỹ thuật khác để tăng hiệu quả.

Sử dụng các dụng cụ bóng chuyền phù hợp để tránh chấn thương

Dù là tập luyện hay thi đấu, bạn cũng cần trang bị cho bản thân những dụng cụ chơi bóng chuyền (trụ và lưới bóng chuyền, quả bóng chuyền,…) phù hợp. Bạn nên lựa chọn những phụ kiện bảo vệ cơ thể như khuỷu tay, cổ tay, đầu gối,… Bảo vệ cho từng bộ phận để tránh chấn thương.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm nhiều thông tin về những chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền. Từ đó bạn có thể tránh được những chấn thương này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *