Hướng dẫn vị trí và tư thế đứng khi chơi bóng bàn

Bóng bàn được xem là môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp hầu hết với mọi lứa tuổi, khi chơi bóng bàn sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, cũng tương tự như những môn thể thao khác, môn bóng bàn cũng đòi hỏi người chơi phải nắm rõ về luật cũng như những nguyên tắc cơ bản.

Trong môn bóng bàn, việc người chơi có được một tư thế đứng chuẩn bị khi bắt đầu chơi hay thi đấu đóng một vai trò quan trọng. Tư thế đứng chuẩn bị được xem là hình mẫu đặc trưng của mỗi bộ môn thể thao và cũng là tiền đề để người chơi phát huy tối đa khả năng thi đấu và đạt được kết quả tốt nhất.

Vai trò quan trọng của việc lựa chọn vị trí và tư thế đứng

Vị trí đứng của người chơi khi đánh bóng nếu được chuẩn bị trước mỗi trận đấu sẽ có thể phát huy tối đa với kỹ thuật bóng bàn và phong cách chơi của mình, và có thể phần nào cải thiện được điểm yếu về kỹ thuật của mình. Khi đứng ở một vị trí tốt và sở trường sẽ có thể bao quát và quán xuyến đường bóng toàn diện hơn.

Tư thế đứng đánh bóng bàn
Khi người chơi đứng ở một vị trí tốt và sở trường sẽ có thể bao quát và quán xuyến đường bóng toàn diện hơn.

Hướng dẫn phương pháp chọn vị trí đứng đánh bóng

Vị trí đứng đánh bóng sao cho phát huy được sức mạnh và kỹ thuật

Trong bóng bàn, vị trí cơ sở của bạn là nơi cho bạn cơ hội tốt nhất đối phó với đối thủ của bạn sắp đánh bóng tới, và từ đó bạn có thể di chuyển khi cần thiết để đánh được các quả bóng

Chúng ta xác định vào khoảng cách giữa người chơi với bàn bóng bàn mà sẽ chia ra 3 vị trí đứng là: đứng gần bàn, đứng xa bàn, đứng trung bình. Trong đứng trung bình thì lại chia ra làm 2 là: đứng trung bình gần và đứng trung bình xa. Với vị trí đứng gần bàn người chơi sẽ đứng cách bàn bóng bàn khoảng 0.5m. Đứng ở vị trí trung bình gần chúng ta sẽ đứng cách bàn ở khoảng cách là 0.7m, còn đứng ở vị trí trung bình xa sẽ cách bàn khoảng 1m.

Cuối cùng đứng xa bàn sẽ ở cách bàn trên 1m. Vị trí đứng của người chơi bóng bàn cần phải căn cứ vào phong cách đánh, điểm mạnh kỹ thuật của mỗi người chơi khác nhau mà chọn chỗ đứng tốt nhất cho mình trong việc phát huy tối đa sức mạnh và kỹ thuật.

Vị trí đứng trong bóng bàn
Nên vị trí đứng đánh bóng sao cho phát huy được sức mạnh và kỹ thuật

Cách chọn những vị trí đứng

  • Đối với phong cách đánh tấn công phải đẩy trái thì người chơi nên cầm vợt dọc và đứng ở vị trí trung bình gần hơi lệch về phía bên trái, cách bàn bóng bàn khoảng độ 40cm. Chân phải bạn đưa ra phía sau, chân trái hơi để lên phía trước.
  • Đối với người chơi theo kiểu tấn công 2 mặt nên đứng ở vị trí gần bàn; cách bàn khoảng độ trên duói 50cm. Chân phải để lùi ra sau, còn chân trái để lên phía trước.
  • Với người chơi lấy líp bóng làm chính; nên đúng hơi lệch trái một chút ở khoảng cách trung bình hoặc trung bình gần.
  • Người chơi thích cách đánh cắt công với người đánh vợt ngang; thì sẽ đứng ở khoảng cách trung bình gần.
  • Vị trí đứng cơ bản của cách đánh lấy cắt bóng là chính thì đứng ở khu vực cự ly trung bình xa là phù hợp hơn cả.

Lưu ý:

Các vị trí đứng được nêu trên là vị trí đứng mà người chơi chuẩn bị đánh trả bóng của đối thủ đánh sang. Còn trong thực tế khi thi đấu; người chơi cần phải xác định khoảng cách gần xa và hướng bóng bay đến để mà di chuyển vị trí thích hợp để phản công lại.

Hướng dẫn tư thế đứng đánh bóng bàn

Vị trí đứng đánh bóng bàn tốt thôi là chưa đủ cần phải phối hợp với tư thế đứng chuẩn. Tứ thế đứng chuẩn không chỉ có lợi cho việc tấn công mà còn giúp người chơi bao quát được toàn bộ bàn bóng bàn, đồng thời giúp cho chúng ta kịp thời có thể phản công lại đối thủ một cách nhanh và tốt nhất.

Khi đã có một tư thế ổn định bạn nên giữ nguyên tư thế đó; và trong lúc di chuyển, luôn giữ tầm mắt nhìn thẳng về đối thủ; hai vai và đường thẳng từ bạn tới đối thủ tạo thành một góc vuông.

Tư thế đứng chuẩn
Người chơi hãy chọn tư thế đứng chuẩn

Tư thế đứng chuẩn bị phản công các đường bóng đến từ đối thủ

Hai chân người chơi hãy dạng rộng hơn vai; hai gối bạn hãy hơi khuỵ xuống một chút; kiễng gót chân, phần cạnh ở mũi bàn chân chạm với đất. Trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân; thân bạn hơi ngả về phía trước và hóp bụng với ngực. Tay cầm vợt hãy co một cách tự nhiên.

  • Nếu người chơi cầm vợt dọc, khuỷu tay sẽ hơi để ra ngoài; vợt đặt phía trước bên phải bụng, thả lỏng cổ tay. Tay không cầm vợt co lại phía bên trái cạnh thân, mắt để ý đến đường bóng đang tới.
  • Nếu người người chơi cầm vợt ngang, vợt sẽ đặt phía trước bên phải bụng, khuỷu tay cầm vợt hơi chúc xuống; thả lỏng cổ tay, mắt quan sát đường bóng bay tới.

Chú ý:

Trong tư thế chuẩn bị của cả vận động viên vợt dọc và vợt ngang thì bàn tay; cánh tay; cẳng tay; và cổ tay phải thả lỏng tự nhiên tạo thuận lợi cho phát lực đánh bóng.

Lời kết

Trong môn bóng bàn, ngoài nắm rõ việc chọn vị trí và tư thế đánh bóng bàn; thì người chơi cũng cần biết những điều cơ bản như: cách cầm vợt, kỹ thuật giao bóng,… Ngoài ra, để chơi tốt một môn thể thao cần có một huấn luyện viên giỏi dạy cho bạn những cú đánh cơ bản; tư thế chính xác cần thiết cho mỗi cú đánh, cú giao bóng; cũng như giúp bạn thực hành các cú đánh và các kỹ thuật cần thiết; nhằm tạo cho bạn một nền tảng vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *