Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật giật bóng xoáy xuống thuận tay trong bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng trong môn bóng bàn là kỹ thuật không quá khó để thực hiện. Đó là động tác truyền lực từ tay đến vợt lên quả bóng sao cho kết quả là tạo ra một đường bóng có đầy đủ tốc độ và độ xoáy. Tốc độ bay của đường bóng giật trong trường hợp này là đủ để làm đối thủ không kịp với vợt tới bóng nếu đối thủ đứng ngoài tầm tay. Tiếp theo, độ xoáy của đường bóng phải đủ khả năng làm bóng có thể qua được lới an toàn và bóng cắm xuống phần bên bàn của đối thủ.

Kỹ thuật giật bóng xoáy xuống bao gồm 2 kỹ thuật là kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay và kỹ thuật giật bóng xoáy xuống thuận tay. Bài trước, chúng tôi đã giới thiệu kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay. Lần này, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách thực hiện kỹ thuật giật bóng xoáy xuống thuận tay qua bài viết chia sẽ bên dưới nhé!

Đặc điểm kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trong bóng bàn

Thực hiện giật bóng thuận tay
Kỹ thuật giật bóng trong môn bóng bàn là kỹ thuật không quá khó để thực hiện.

Vị trí đứng hơi xa bàn, động tác hơi lớn, tốc độ hơi chậm, độ vòng cung lớn, bóng có độ xoáy lên mạnh; bóng sau rơi xuống chạm bàn lao ra trước đồng thời rơi trượt xuống dưới. Đối phương đánh trả không thỏa đáng dễ xuất hiện bóng cao hoặc ra ngoài bàn. Đây là kỹ thuật bóng bàn mang tính tấn công có hiệu quả nhất để đối phó với bóng xoáy xuống.

Thực hiện kỹ thuật giật bóng xoáy xuống thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị. Đứng ở vị trí giữa hoặc lệch sang trái bàn, cách bàn khoảng 60cm. Chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải; hai gối hơi co, hóp bụng và ngực. Thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay đưa ra sau và hạ thấp; đưa vợt xuống phía dưới sau bên phải cơ thể; đồng thời cẳng tay xoay trong làm mặt vợt hơi nghiêng ra trước.

Thực hiện giật bóng
Quá trình thực hiện kỹ thuật giật bóng xoáy xuống thuận tay có 3 giai đoạn

Giai đoạn đánh bóng. Khi bóng đến chạm bàn bật lên đến điểm cao; với sự kéo theo cánh tay, lấy cẳng tay làm chính vung vợt lên trên ra trước sang trái đón bóng; cùng lúc xoay thân trên sang trái. Ở thời điểm bóng từ trên cao đi xuống (bóng ở giai đoạn 4); dùng mặt vợt nghiêng ra trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, mũi bàn chân phải đạp đất; lườn và háng bên phải xoay sang bên trái để trợ lực. Cẳng tay với sự kéo theo của cánh tay phát lực đưa vợt ma sát vào bóng theo hướng lên trên và ra trước sang trái. Cấn phải sử dụng đầy đủ sức mạnh của cổ tay làm cho bóng xoáy lên mạnh mẽ.

Giai đoạn kết thúc. Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà lên trên ra trước sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác; trọng tâm cơ thể di chuyển từ chân phải sang chân trái.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn. Từ đó bạn có thể áp dụng trong khi luyện tập và thi đấu để phát huy hiệu quả của kỹ thuật này. Đây là một kỹ thuật tấn công mà người chơi nào cũng cần nắm rõ để có thể chiếm ưu thế trong một trận đấu bóng bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *