Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng thuận tay trong bóng bàn

Trong bộ môn thể thao bóng bàn thì kỹ thuật chặn bóng thuận tay được xem là một trong những kỹ thuật cơ bản của cách đánh tấn công nhanh khi cầm vợt dọc. Kỹ thuật đánh bóng đẩy trái công phải có vai trò quan trọng. Kỹ thuật này cũng là một trong những nội dung học của người mới bắt đầu học đánh bóng bàn đã thành thạo bóng xoáy lên, nắm được thời gian đánh bóng, điểm đánh bóng và cả tiết tấu đánh bóng của toàn quá trình đánh bóng.

Trong kỹ thuật chặn bóng có kỹ thuật chặn bóng trái tay và kỹ thuận chặn bóng thuận tay. Bài viết về kỹ thuật chặn bóng trái tay đã được chia sẽ. Trong bài viết này sẽ là chi tiết về hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng thuận tay trong bóng bàn, hãy cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm kỹ thuật chặn bóng thuận tay trong bóng bàn

Chặn bóng thuận tay
Chặn bóng là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm, điểm rơi vừa phải, không xoáy hoặc xoáy nhẹ.

Chặn bóng là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm, điểm rơi vừa phải, không xoáy hoặc xoáy nhẹ. Động tác chặn bóng đơn giản, dễ nắm vững được kỹ thuật, là kỹ thuật nhập môn của người mới học. Thông qua tập luyện có thể làm quen tính năng bóng, nắm bắt động tác, đặt nền móng kỹ thuật cho việc học các kỹ thuật bóng bàn khác.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị: Vị trí đứng ở khu giữa hoặc lệch sang trái bàn, thân người cách bàn khoảng (40-50 cm), hai chân tách sang hai bên, chân trái hơi ra trước, hai gối hơi khuỵu, hóp ngực và bụng, thân trên hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên và hơi xoay trong làm cho mặt vợt gần vuông góc với mặt đất.

Giai đoạn đánh bóng. Khi bóng đối phương đánh bóng bật lên khỏi mặt bàn; cẳng tay đưa vợt ra trước bóng. Ở thời điểm bóng bật lên, dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng; chỉ dùng sức nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay; chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng để chặn bóng trả lại đối phương.

Giai đoạn kết thúc. Sau khi chặn bóng, tay vung vợt ra trước theo đà đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chặn bóng thuận tay

Kỹ thuật chặn chóng thuận tay
Khi thực hiện chặn bóng thuận tay thì trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân
  • Đánh chặn bóng ở thời điểm bóng bắt đầu lên cao (bóng ở giai đoạn 2)
  • Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.

Một trong những lý do phổ biến khiến hầu hết người chơi gặp khó khăn khi chặn bóng chống lại bóng xoáy lên nặng là vì họ để vợt quá cao. Điều này dường như là để dễ dàng hơn trong việc giữ cho quả bóng hạ thấp xuống; nhưng những gì thực sự xảy ra là người chơi đã đưa vợt của họ lên những độ cao khác nhau trong các các cú chặn khác nhau; và do đó có thể không thực sự có được góc vợt bóng bàn thích hợp.

Những sai lầm thường mắc thực hiện kỹ thuật chặn bóng

  • Khống chế vợt không ổn định khi đánh bóng
  • Thời gian đánh bóng sớm quá hoặc muộn quá
  • Không cố định hướng phát lực
  • Khi lăng vợt, khuỷu tay hướng ra ngoài sẽ ảnh hưởng độ chính xác động tác quỹ đạo đánh bóng
  • Đầu vợt quá chúi xuống
  • Đầu vợt bóng quá hất lên
  • Khi đẩy bóng, ngón tay cái dùng lực, ảnh hưởng tới sự khống chế chính xác góc độ mặt vợt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *