Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật bạt bóng thuận tay trong bóng bàn

Nếu bạn muốn chơi tốt ở môn bóng bàn, điều đầu tiên bạn cần trang bị cho bản thân mình những kỹ thuật cơ bản. Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp cho bạn nhìn nhận được khả năng của bản thân để từ đó điều chỉnh trong cách đánh bóng, đồng thời cũng nắm rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình để cải thiện và khắc phục phù hợp. Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu một trong những kỹ thuật cơ bản mà trong bóng bàn người mới chơi cần biết – kỹ thuật bạt bóng.

Đặc điểm kỹ thuật bạt bóng trong bóng bàn

Động tác thực hiện lớn, sức mạnh lớn, tốc độ nhanh, đường bóng rộng, bóng không xoáy hoặc hơi xoáy. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có sức uy hiếp lớn để đối phó với bóng cao. Chúng ta cần nắm vững kỹ thuật này.

Kỹ thuật bạt bóng
Kỹ thuật bạt bóng mang tính tấn công có sức uy hiếp lớn để đối phó với bóng cao

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật bạt bóng thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị: Vị trí đứng được xác định tùy theo vị trí bóng đối phương đánh sang. Nói chung cách bàn tương đối xa, chân trái đứng ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Tay phải và thân trên cùng xoay sang phải. Cố hết mức đưa vợt ra sau bên phải thân, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt nghiêng trước.

Giai đoạn đánh bóng: Ở thời điểm bóng đi lên, chân phải dùng lực đạp đất, thân trên xoay sang trái. Toàn bộ cánh tay vung lên từ phía sau bên phải thân đến vị trí tương đối cao ở phía trước, phía trên bên trái thân người. Sau đó tiếp tục vung vợt quay xuống phía dưới trước bên trái đón bóng.Ở thời điểm bóng đến đi xuống nang độ cao giữa vai và đầu dùng mặt vợt nghiêng trước đánh mạnh vào phần giữa trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, lưng, lườn, háng và thân trên tích cực phát lực xoay sang bên trái, cánh tay và cẳng tay với sự kéo theo của lưng lườn háng và thân trên dùng sức phát lực ra trước xuống dưới sang trái đánh vào bóng.

Giai đoạn kết thúc. Sau khi đánh bóng, cánh tay vung theo đà về hướng ra trước, xuống dưới trái; đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể chuyển dịch từ chân phải sang chân trái.

Bạt bóng thuận tay
Quá trình thực hiện kỹ thuật bạt bóng thuận tay có 3 giai đoạn

Những lưu ý cần nhớ khi thực hiện kỹ thuật bạt bóng

Tùy thuộc vào vị trí bóng đến để điều chỉnh phù hợp khoảng cách giữa người và bóng, vị trí đón bóng; khoảng cách thuận lợi để đưa vợt chạm bóng và khoảng cách với bàn bóng bàn. Nếu vi trí chưa được thuận lợi thì phải di chuyển đến vị trí chính xác.

Khi tiếp xúc bóng, động tác đưa vợt lên phải dứt khoát; đánh đúng trọng tam bóng mới tạo ra được cú bạt bóng hiệu quả.

Thực hiện kỹ thuật bóng bạt cần phải có sức lực. Do đó cần dồn sức vào cú đánh bằng cách gập cổ tay và cẳng tay.

Nên tập trung quan sát và có những phán đoán chuẩn xác kịp thời; để lựa chọn thời gian phù hợp vợt bóng bàn tốt đưa vợt lên đánh bóng. Không đánh quá nhanh hoặc để bóng xuống quá sâu mới đánh, sẽ làm giảm hiệu quả cú bạt.

Chúc các bạn thành công với bộ môn bóng bàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *