Hướng dẫn những kỹ thuật cắt bóng giật xoáy trong môn bóng bàn

Trong môn bóng bàn, kỹ thuật cắt bóng được xem là loại kỹ thuật phức tạp, nó có sự biến hóa và có thể tận dụng thời cơ để phản công trước đối thủ khi đang thi đấu. Khi sử dụng kỹ thuật này thì tốc độ của bóng sẽ chậm lại nhưng thay vào đó tỷ lệ bóng tốt cao và điểm rơi phong phú. Và ngay thời điểm đó đối thủ sẽ gặp khó khăn trong việc phát lực khi tấn công lại bởi vì độ xoáy rất căng, khó lường trước.

Đối với kỹ thuật cắt bóng, dựa trên những vị trí đánh bóng khác nhau mà có 2 loại cắt bóng là cắt bóng thuận tay và cắt bóng trái tay. Bài viết sau đây chia sẽ hướng dẫn những cách kỹ thuật cắt bóng giật xoáy trong môn bóng bàn, hãy thẽo dõi để có thể áp dụng kỹ thuật này trong các trận thi đấu bóng bàn nhé!

Những đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng

Do bóng đến xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn nên thời gian đánh cắt bóng muộn. Điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn. Cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến.

Kỹ thuật cắt bóng
Trong kỹ thuật cắt bóng cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến

Những kỹ thuật cắt bóng trong môn bóng bàn

Thực hiện kỹ thuật cắt bóng thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng cách xa bàn khoảng trên 1 mét; chân trái đứng hơi ra trước; thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau bên phải; đồng thời xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải than, biên độ đưa vợt tương đối lớn; đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau.

Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đến bật từ bàn lên đến giữa thời điểm đi xuống; phải vung vợt bóng bàn xuống dưới, ra trước đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái. Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt ngửa sau hoặc gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa, dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới và tăng cường dùng sức ra phía trước; đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước và xuống dưới tới ngang đầu gối và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị đầu.

Cắt bóng thuận tay
Cắt bóng thuận tay

Thực hiện kỹ thuật cắt bóng trái tay

Đây là kỹ thuật bóng bàn hiện đại thường dùng của vận động viên bóng bàn khi vận dụng kết hợp tấn công và cắt bóng. KT cắt bóng này cũng giống với KT cắt bóng thuận tay và cũng có thể chia ra thành: cắt bóng gần; cắt bóng xa; cắt bóng đuổi thân; cắt bóng đột kích; cắt bóng giật vồng xoáy mạnh; cắt bóng giật vồng giật xung.

Đặc điểm động tác của các loại KT này cơ bản cũng giống với các KT cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn.

Chúc các bạn thành công với bộ môn bóng bàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *