Hướng dẫn kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay trong bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng trái tay trong môn thể thao bóng bàn được đánh giá là một kỹ thuật nâng cao và có độ phức tạp. Kỹ thuật giật bóng trái tay có mặt vào cuối nhưng năm 60 và đầu những năm 70. Kỹ thuật này đòi hỏi vận động viên phải cầm vợt bóng bàn ngang, để từ đó hình thành cú đánh có sức xoáy lớn và mục tiêu chủ yếu là đối phó với những đường bóng xoáy xuống của đối thủ.

Hãy cùng theo dõi bài viết chia sẽ sau đây về đặc điểm và những hướng dẫn kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay.

Đặc điểm kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn

Vị trí đứng hơi xa bàn, động tác hơi lớn, tốc độ hơi chậm, độ vòng cung lớn,bóng có độ xoáy lên mạnh, bóng sau rơi xuống chạm bàn lao ra trước đồng thời rơi trượt xuống dưới. Đối phương đánh trả không thỏa đáng dễ xuất hiện bóng cao hoặc ra ngoài bàn. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có hiệu quả nhất để đối phó với bóng xoáy xuống, phần lớn các vận động viên vợt ngang thường sử dụng.

Kỹ thuật giật bóng
Phần lớn các vận động viên vợt ngang thường sử dụng kỹ thuật giật bóng

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay

Giai đoạn chuẩn bị. Vị trí đứng ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên trái bàn, thân người cách bàn khoảng 60cm. Chân phải đứng hơi ra trước hoặc ngang bằng, đứng vuông góc với hướng bóng tới. Trọng tâm cơ thể rơi vào cả hai chân, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực. Thân người hơi xoay sang trái. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay phải đưa sang trái, đưa vợt xuống thấp phía dưới bên trái thân người, đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm mặt vợt hơi nghiêng ra trước.

Giai đoạn đánh bóng. Khi bóng đến chạm bàn bật lên đến điểm cao; cánh tay vung vợt lên trên và ra trước để đón bóng. Cùng lúc nâng thân lên trên xoay sang phải. Ở thời điểm bóng từ trên cao đi xuống (bóng ở giai đoạn 4); dùng mặt vợt nghiêng ra trước đón đánh vào phần giữa lệch trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, lấy cẳng tay phát lực làm chính ma sát đánh vào bóng theo hướng lên trên và hơi ra trước. Đồng thời nâng gót chân lên kết hợp với lưng lườn háng xoay nâng lên trên sang phải trợ lực cho động tác tay làm cho bóng xoáy lên mạnh hơn.

Giai đoạn kết thúc. Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà lên trên ra trước sang phải; và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Kỹ thuật giật bóng trái tay
Kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay có 3 giai đoạn thực hiện

Những điều cần lưu ý của kỹ thuật giật bóng trái tay

  • Lực đánh bóng phải tập trung, tạo ra lực đột biến ( lực tức thời ) nhanh.
  • Trọng tâm cơ thể phải tương ứng với lực và hướng lăn của vợt.
  • Sau khi đánh xong phải chuẩn bị đánh quả tiếp theo hoặc phối hợp với các kỹ thuật khác.
  • Phán đoán tốt tính chất và mức xoáy của bóng đối phương.
  • Khoảng các dùng lực phải thích hợp.
  • Tiếp xúc với bóng phải chính xác.

Ngoài ra, để có được những cú đánh trái tay như vậy thì người chơi bóng bàn phải cần có những dụng cụ tốt nhất như: vợt bóng bàn, bàn bóng bàn hay những phụ kiện khác về bóng bàn. Hãy tìm mua ở những cửa hàng chuyên phân phối những loại dụng cụ thể thao chính hãng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *