Hướng dẫn kỹ thuật chặn bóng trái tay trong bóng bàn

Đối với kỹ thuật chặn bóng trong môn bóng bàn thì đòi hỏi người chơi phải nhanh nhẹn, nhạy bén và nắm rõ những kỹ thuật bóng bàn nâng cao. Kỹ thuật chặn bóng bao gồm chặn bóng thuận tay, chặn bóng trái tay, giật xoáy bóng đẳng cấp.

Bài viết hôm nay chia sẽ chi tiết về kỹ thuật chặn bóng trái tay trong bóng bàn. Chặn bóng trái tay được người chơi sử dụng trong trường hợp bóng đi đến chuyển động với tốc độ nhanh, bóng xoáy lên về phía trái tay của người chơi. Mục đích của việc chặn bóng này là ép đối thủ phải rời khỏi vị trí và rút ngắn thời gian cho họ. Do đó, cần gắng hết sức đảm bảo rằng cú đánh của mình đi đến vị trí ở xa đối thủ và gần với mép ngang cuối bàn hay các mép bên cạnh của phía bên bàn đối thủ.

Đặc điểm kỹ thuật chặn bóng trái tay trong bóng bàn

Kỹ thuật trái tay trong bóng bàn
Chặn bóng trái tay là kỹ thuật nhập môn của người mới học

Kỹ thuật chặn bóng trái tay là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm; điểm rơi vừa phải; không xoáy hoặc xoáy nhẹ. Động tác đơn giản, dễ nắm vững được kiến thức, là kỹ thuật nhập môn của người mới học. Thông qua việc tập luyện thường xuyên có thể làm quen tính năng bóng, nắm bắt động tác, đặt nền móng kỹ thuật cho việc học các kỹ thuật bóng bàn khác.

Đứng gần bàn và có tư thế đối diện với hướng đánh bóng. Sử dụng một cú đánh ngắn, cẳng tay (cánh tay ngoài) cầm vợt của bạn sẽ di chuyển từ khuỷu tay theo một mặt phẳng nằm ngang, trong khi cánh tay tự do của bạn trỏ về phía quả bóng để hỗ trợ sự thăng bằng của bạn.

Đánh vào bóng khi nó đang đi lên; tức là ngay sau khi bóng nảy lên từ mặt bàn phía bạn; với việc sử dụng 50% tác động từ cú đánh của bạn trước khi đánh vào bóng và 50% sau khi đánh bóng.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chặn bóng trái tay

Chặn bóng trái tay
Kỹ thuật chặn bóng trái tay có 3 giai đoạn thực hiên

Giai đoạn chuẩn bị. Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch sang trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng (40-50)cm. Hai chân đứng mở sang hai bên rộng hơn vai; hai chân đứng ngang bằng và vuông góc với hướng bóng tới. Hai đầu gối hơi khuỵu, hóp bụng và ngực, thân trên hơi quay sang trái, tay phải co tự nhiên cầm vợt ở phía trước thân người hoặc hơi lệch trái, đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm cho mặt vợt bóng bàn gần vuông góc với mặt đất.

Giai đoạn đánh bóng. Khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn; cẳng tay đưa vợt ra trước đón bóng ở thời điểm bóng đi lên dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng chỉ dùng sức nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay. Chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng đánh sang để chặn bóng trả bóng đối phương.

Giai đoạn kết thúc. Sau khi chặn bóng, bàn tay và cánh tay vung ra trước theo đà; đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chặn bóng

  • Đánh chặn bóng ở thời điểm bóng bắt đầu lên cao (bóng ở giai đoạn 2)
  • Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *