Hướng dẫn kỹ năng tâng bóng đơn giản cho người mới chơi

Kỹ năng tâng bóng là một kỹ năng mà đa số người chơi bóng đá đều có thể thực hiện được. Tâng bóng là một trong những kỹ năng giúp người chơi cảm nhận bóng tốt. Ngoài ra, các bài tập tâng bóng còn có thể giúp chúng ta tăng độ dẻo dai cho khớp gối, cơ chân và hông. Nếu bạn luyện tập và thành thạo các kỹ năng tâng bóng thì sẽ đặt nền tảng vững chắc cho các kỹ năng quan trọng như sút bóng, rê dắt, chuyền bóng, bắt bóng và cướp bóng. Tâng bóng là một động tác kỹ thuật trong đó người chơi liên tục chạm bóng thông qua một vị trí có hiệu quả trên cơ thể. Hoặc tung bóng chỉ để bóng không chạm đất và nảy lên một số bộ phận nhất định của cơ thể và không được chạm tay.

Rèn luyện kỹ năng tâng bóng là một biện pháp hữu hiệu nhất giúp người chơi tăng cường khả năng phối hợp các bộ phận trên cơ thể, nâng cao kỹ năng vận động, tăng độ dẻo dai cho khớp, tạo cảm giác đàn hồi, sức nặng, tiếp xúc, xoay hoặc chạm. Vì vậy kỹ năng tâng bóng rất cần thiết trong bóng đá cho nên dù ở vị trí nào thì bạn cũng nên thuần thực kỹ năng này. Để biết thêm chi tiết về kỹ năng tâng bóng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé!

Kỹ năng tâng bóng như các cầu thủ chuyên nghiệp

Tâng bóng trong bóng đá là một kỹ thuật quan trọng khi đá cao. Trong các trận thi đấu thì tâng bóng cũng giúp cho cầu thủ có thể chủ động được quả bóng trên sân bóng đá. Nên hãy cùng lướt qua các kỹ thuật tâng bóng; mà các cầu thủ chuyên nghiệp đã áp dụng sau đây.

Tâng bóng là một kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi cầu thủ
Tâng bóng là một kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi cầu thủ

Tâng bóng bằng mu bàn chân

Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện; chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên; và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng má trong

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên; và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Bước 1: người đứng thẳng, thả lỏng chân

Bước 2: nhấc cao đùi, vuông góc 90 độ để chạm đúng bóng; chạm bóng lần lượt đùi trái qua phải để tâng bóng và giỡ thăng bằng.

Tâng bóng bằng đùi
Hướng dẫn về kỹ năng tâng bóng bằng đùi

Tâng bóng bằng đầu

Hai chân đứng chân trước chân sau, khớp gối hơi khuỵu, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, hai tay mở tự nhiên, đầu ngửa ra sau, phần trước trán hướng thẳng lên trên. khi bóng rơi xuống gần trán hai chân đồng thời nhẹ nhàng giậm đất đẩy người lên phía trên rồi dùng chính diện trán đánh nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật đá bóng nào cũng cần chúng ta phải luyện tập. Để thực hiện kỹ thuật tâng bóng thì bạn cũng cần luyện tập từ những bài tập bóng đá cơ bản. Sau khi đã luyện tập nhuần nhuyễn thì chúng ta sẽ tập thêm các kỹ thuật mà các cầu thủ chuyên nghiệp đã sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *