Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đỡ giao bóng trong môn bóng bàn

Nắm rõ kỹ thuật đỡ giao bóng trong môn bóng bàn có thể giúp bạn lấy được thế chủ động hơn đối thủ, đồng thời tạo ra được hiệu quả khi tấn công và 99% dành được điểm trực tiếp từ đối thủ. Điều này cũng giúp bạn có khả năng chiến thắng trước các cao thủ khác. Kỹ thuật đỡ giao bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp.

Trước sự phát triển nhanh chóng và sự tăng lên của nhiều loại kỹ thuật giao bóng đã làm cho kỹ thuật đỡ giao bóng cũng cũng tăng thêm độ khó. Người chơi bóng bàn cần cập nhật, học hỏi và luyện tập thường xuyên mới mới có thể nhuần nhuyễn những kỹ thuật này. Hãy cùng theo dõi bài viết chia sẽ sau để có được những kỹ thuật đỡ giao bóng trong môn bóng bàn, từ đó rút kinh nghiệm và áp dụng trong những trận đấu bóng bàn nhé!

Sự quan trọng của kỹ thuật đỡ giao bóng trong môn bóng bàn

Kỹ thuật đỡ giao bóng là một trong những kỹ thuật rất quan trọng; nói chung là chịu áp lực lớn nhất khi ta bắt đầu một trận đấu với một đối thủ lạ; tốt nhất ta nên tìm hiểu kỹ về đối thủ nếu có thể. Đặc biệt khó khăn nhất cho tất cả các anh em bóng bàn đang trong giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật cơ bản.

Trong các trận thi đấu bóng bàn ở các cấp độ khác nhau; thường người đỡ giao bóng tốt hơn sẽ là người giành chiến thắng. Vì vậy, để đỡ giao bóng tốt chúng ta cần nắm những nguyên tắc gì? Để từ đó ta có thể đạt trạng thái tâm lý tốt nhất khi bước vào một trận thi đấu.

Quá trình trong kỹ thuật đỡ giao bóng

Giai đoạn xác định vị trí và tư thế chuẩn bị đỡ giao bóng

Đỡ giao bóng
Có 3 giai đoạn trong kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Dựa vào vị trí người giao bóng mà ta xác định vị trí đứng cho phù hợp; điều này nhằm để có thể bao quát hết các điểm bóng rơi qua bàn. Các bạn lưu ý ở đây mình chỉ nói vị trí đứng là theo phương ngang của bàn, về phương dọc (khoảng cách so với bàn).

Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí trái tay hoặc cũng có thể đến bên phải của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất nên ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên phải một chút.

Giai đoạn phán đoán bóng qua bàn

Sau khi ta đã tìm ra được vị trí đứng phù hợp; việc tiếp theo ta phải phán đoán bóng qua bàn. Việc phán đoán tốt sẽ chiếm lợi thế rất lớn để giành chiến thắng trong trận đấu; đòi hỏi người chơi bóng bàn phải có một quá trình tập luyện và tham gia thi đấu nhiều mới rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Muốn đỡ giao bóng tốt cần phải phán đoán tương đối chính xác độ xoáy; tốc độ; điểm rơi của bóng đến mới có thể sử dụng kỹ thuật đánh trả phù hợp.

Phán đoán tốc độ: Dựa vào vị trí chạm bàn của đối phương; nếu bóng chạm bàn lấn thứ nhất gần mép bàn thường quả bóng đi nhanh hơn quả bóng nếu chạm gần lưới.

Độ xoáy: Dựa vào góc độ và tốc độ vung vợt nhanh hay chậm; ta xác định được loại xoáy của bóng đến nhanh hay chậm khi bóng chạm bàn. Ví dụ, nếu vung vợt và ma sát bóng từ dưới lên trên là xoáy lên; vung vợt và ma sát với bóng từ trái sang phải là xoáy nghiêng bên phải… Nhưng cũng cần chú ý là không nên bị đánh lừa bởi động tác ngụy trang của đối phương trước và sau khi đánh vào bóng

Điểm rơi: Dựa vào phương hướng vung vợt và điểm chạm bóng lần thứ nhất phần bàn đối phương ta xác định điểm rơi của bóng đến. Nếu bóng chạm bàn đối phương gần mép bàn thường bóng qua bàn người đỡ là bóng dài; ngược lại nếu bóng chạm bàn bên phía người giao gần lưới thì bóng qua là bóng ngắn.

Kỹ thuật đỡ giao bóng
Phán đoán bóng qua bàn

Giai đoạn di chuyển và đỡ giao bóng

Khi đã đứng đúng vị trí đỡ giao bóng và phán đoán tốt bóng qua bàn; sau đó là bước di chuyển bộ chân hợp lí để thực hiện các kỹ thuật bóng bàn để đánh trả giao bóng.

Những lưu ý trong kỹ thuật đỡ giao bóng

Trong các giai đoạn trên việc phán đoán bóng qua bàn là vấn đề cốt lõi trong kỹ thuật đỡ giao bóng. Vì vậy trong quá trình luyện tập kỹ thuật bóng bàn; cần phải luyện tập nâng cao phản xạ phán đoán bóng qua làm nền tảng áp dụng cho các kỹ, chiến thuật trong thi đấu môn bóng bàn.

Ở mức độ cơ bản ta chỉ cần nắm 2 yếu tố để phán đoán giao bóng; Thời điểm và cách phán đoán bóng qua bàn.

  • Thời điểm phán đoán. Tại thời điểm lúc đối phương tung bóng lên đến lúc bóng chạm bàn lần thứ 1; để làm cơ sở ta thực hiện các cử động nhẹ như: di chuyển gần bàn hay xa bàn, lệch trái hay lệch phải.
  • Cách phán đoán. Ta dựa vào độ xoáy, tốc độ, điểm rơi của bóng qua bàn (đã nói ở phần trên).

Trên là những hướng dẫn về đỡ giao bóng; hi vọng sẽ củng cố phần kiến thức về môn bóng bàn. Chúc các bạn một ngày thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *