Hướng dẫn các bước của kỹ năng bắt bóng bổng cho thủ môn

Bóng đá hiện đại đã phát triển nhiều kỹ năng đá bóng cùng các chiến thuật khác nhau trên sân. Yêu cầu của thủ môn đối với các kỹ năng chơi bóng đá cơ bản đang tăng lên từng ngày. Đối với vị trí đặc biệt như thủ môn, kỹ năng bắt bóng bằng chân và tay là rất quan trọng. Các thao tác của thủ môn, thông qua việc sử dụng hợp lý các bộ phận trên cơ thể, mới có thể thực hiện hiệu quả kỹ năng bắt bóng hoặc giúp đồng đội phát động tấn công sau khi nhận bóng. Thủ môn là phần không thể thiếu trong một đội bóng đá, vai trò của thủ môn luôn là quan trọng nhất.

Trong nhiều trường hợp, một bàn thắng xuất sắc sẽ là cứu tinh cho cả đội. Nói đến vai trò quan trọng của thủ môn đối với đội bóng. Những cầu thủ đảm nhiệm vai trò thủ môn thì phải thường xuyên tích cực luyện tập kỹ năng bắt bóng của thủ môn và phản xạ cứu thua trong các tình huống bóng nguy hiểm. Trong số đó thì kỹ năng bắt bóng bổng cũng là một kỹ năng giúp cho thủ môn giữ được khung thành khỏi cú sút bổng của đối thủ. Và để biết rõ hơn về kỹ năng bắt bóng này cho thủ môn thì cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé!

Yêu cầu khi luyện tập kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ năng bắt bóng bổng cho thủ môn đơn giản và hiệu quả
Kỹ năng bắt bóng bổng cho thủ môn đơn giản và hiệu quả

Kỹ thuật bắt bóng bổng – đây là kỹ thuật đòi hỏi người thủ môn phải có năng lực phán đoán để xác định điểm rơi của bóng, để bắt gôn hiệu quả hơn. Khi bóng đến bật nhẩy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu; lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình túi. Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu tay đưa bóng xuông ôm trước ngực. Khi rơi phải để chân giậm tiếp đất trước; chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung.

Có 1 người phục vụ ném hoặc sút bóng cho thủ môn thực hiện kỹ thuật đổ người bắt bóng bổng.

Các bước thực hiện kỹ thuật bắt bóng bổng

Bước 1: Người phục vụ tung hoặc sút bóng vào tầm cao ở 2 bên người thủ môn.

Bước 2: Thủ môn xác định hướng bóng.

Bước 3: Bước chân lên một bước: Bóng bay về hướng nào thì thủ môn bước chân đó lên một bước.

Bước 4: Bật nhảy bắt quả bóng ở tầm cao và đổ người xuống.

Bước 5: Sau khi bắt quả bóng xong thì đập bóng xuống đất sao cho bóng không nảy.

Chú ý cho kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi cầu thủ cần có một con mắt quan sát tốt
Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi cầu thủ cần có một con mắt quan sát tốt
  • Khi bắt bóng bổng thủ môn cần phải nhanh nhẹn bật người lên cao; và bắt bóng hoặc đẩy ra phía sau khung thành.
  • Khi bắt bóng 2 tay mở ra theo hình chữ W.
  • Hai tay của thủ môn cần ôm gọn bóng để bóng không lăn ra ngoài.
  • Bước đầu tập luyện với bóng gần thủ môn và ném nhẹ. Sau đó khi quen dần thì mới tăng lực và độ xa bóng so với người thủ môn.

Kết Luận

Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi cầu thủ cần có một con mắt quan sát tốt. Để có thể phán đoán hướng đi của bóng và bắt bóng. Vì vậy bên cạnh việc luyện tập kỹ thuật bạn cần phải luyện tập con mắt quan sát của mình cho thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *