Hành trình World Cup của đội tuyển Việt Nam nhìn từ tầm vóc

Đội tuyển quốc gia Việt Nam bước vào vòng loại thứ 3 của giải bóng quốc tế World Cup được xem là thành công rất lớn. Bởi đây là vòng loại cuối cùng trước khi tiến đến chính thức VCK World Cup 2022 Để đến được với vòng loại cuối cùng này đội tuyển Việt Nam đã có hành trình đầy khó khăn, thách thức. Mỗi trận đấu của vòng loại đã mang tới cho đội tuyển Việt Nam những giá trị, ý nghĩa lớn trong hành trình World Cup.

HLV người Hàn Quốc Park Han Seo đã giúp cho Việt Nam đạt được thành tích tốt trong hành trình World Cup 2022. Tuy nhiên, sau hai trận thua đầu tiên tại vòng loại thứ 3 của đội tuyển Việt Nam chúng ta cũng phần nào có cái nhìn đúng đắn về tầm vóc và thể hình của các cầu thủ chính là một điểm yếu. Hãy cùng chúng tôi nhìn nhận về hành trình World Cup của đội tuyển Việt Nam từ tầm vóc trong bài viết sau đây.

Thể chất vẫn luôn là điểm yếu của đội tuyển Việt Nam

Năm 2007, đội tuyển Việt Nam lọt đến vòng tứ kết Asian Cup một cách đầy bất ngờ. Tuy nhiên, chúng ta đã phải dừng bước sau trận thua 0-2 trước Iraq – đội bóng sau đó đã lên ngôi vô địch. Đội tuyển Việt Nam thua bởi một tình huống đánh đầu và một tình huống đối thủ đá phạt hàng rào. Sau trận đấu đó, huấn luyện viên Alfred Riedl đã trả lời báo chí quốc tế rằng. Việt Nam thua vì… thấp quá theo đúng nghĩa đen.

Đội tuyển Việt Nam
Thể chất vẫn luôn là điểm yếu của đội tuyển Việt Nam

Kể từ đó đến nay đã 14 năm, thế nhưng đây vẫn được xem là vấn đề chưa được xử lý triệt để của bóng đá Việt Nam. Vấn đề thể hình, thể chất vẫn là điểm yếu nhất của đội tuyển Việt Nam khi tham gia sân chơi quốc tế. Điều này đã được những huấn luyện viên ngoại kế nhiệm ông Alfred Riedl chỉ ra. Khi huấn luyện viên Park Hang-seo đến Việt Nam, sau trận đấu đầu tiên chính thức dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đấu Afghanistan ở vòng loại Asian Cup 2019. Ông đã đã chỉ ra vấn đề: “Cầu thủ Việt Nam về kỹ thuật và chuyền bóng khá tốt. Nhưng tôi cũng hơi tiếc vấn đề của họ là thể lực. Chúng ta cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề này”.

HLV Park Hang Seo chỉ rõ nhược điểm của các cầu thủ

Trong quá trình chuẩn bị cho U23 Việt Nam tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2018. Ông Park đã chỉ ra rằng: “Về mặt cơ và gân, cầu thủ Việt Nam phát triển không đều. Ví dụ những cầu thủ thuận chân trái thì chân trái rất mạnh. Còn chân phải rất kém. Đây chính là nguyên nhân gây chấn thương rất nhiều cho cầu thủ vì lực chỉ dành cho một bên.

Thứ hai chúng tôi thấy là phần thượng thể của cầu thủ Việt Nam rất kém. Như các cầu thủ Châu Âu hay các nước trong châu lục. Phần thân trên lớn nên khi họ tranh chấp, tỳ đè tốt hơn. Thứ ba là khi chạm vào người cầu thủ Việt Nam. Dường như chỉ thấy cơ bắp, xương với da. Trong cơ thể con người có phần mỡ, khi cần thiết chúng ta tạo ra lực để va chạm”.

Những thay đổi về dinh dưỡng đã được tạo ra ngay sau đó. Từ chính bữa ăn của các cầu thủ. Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam phần nào đã cải thiện được vấn đề thể lực. Các cầu thủ có thể chơi trọn vẹn 90 phút mà không gặp quá nhiều vấn đề thể lực. Nhưng đó cũng chỉ là câu chuyện nhất thời trong nhiệm kỳ của ông Park. Về lâu dài vẫn cần đến sự thay đổi căn bản ở các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Khi đối đầu với những đội bóng mạnh hàng đầu Châu Á, Đội tuyển Việt Nam đã thất thế hoàn toàn về mặt thể chất.

HLV Park Hang Seo
HLV Park Hang Seo chỉ rõ nhược điểm của các cầu thủ là thể lực

Hành trình World Cup của Việt Nam gặp khó khăn do tầm vóc các cầu thủ

Lộ trình World Cup của bóng đá Việt Nam đã rõ ràng hơn. Nó cũng không còn mơ hồ và thậm chí chẳng dám nghĩ đến World Cup như kế hoạch được công bố cách đây 8 năm về trước. Nhưng để biến quyết tâm thành hiện thực. Chuyển mục tiêu thành kết quả như VFF kỳ vọng thì bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn sự sẵn sàng thực chất. Hơn là hô hào khẩu hiệu trong mỗi cuộc họp. HLV Park Hang-seo.

Cũng vì thế mà trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại thứ 3. Ông Park đã rất chú trọng việc rèn thể lực cho các cầu thủ. Nhưng việc thua thiệt về thể hình, thể chất của các cầu thủ Việt Nam. So với các đối thủ có thể nhìn thấy rõ qua hai trận đấu với Saudi Arabia và Australia. Đặc biệt, sau trận đấu với Australia. Ông Park thừa nhận rằng: “Về trình độ, các cầu thủ hai bên không quá chênh lệch. Nhưng so về thể hình, thể lực thì chúng tôi thua thiệt với họ. Đó là điều không thể khắc phục được”.

Đội tuyển Việt Nam sẽ còn 8 trận đấu nữa trong hành trình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nhìn vào điểm yếu thể hình, thể chất, rõ ràng đó là vấn đề. Mà những nhà quản lý bóng đá cần có kế hoạch cải thiện các thế hệ tương lai. Nếu như chúng ta đặt mục tiêu dự vòng chung kết World Cup 2026.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *