Giới thiệu kỹ năng sút phạt trực tiếp cực đỉnh trong bóng đá

Trong một trận thi đấu bóng đá đúng quy định thì có 11 người trong sân bóng, mọi tình huống cố định đều rất quan trọng. Đặc biệt trong các trường hợp đá phạt trực tiếp. Đôi khi nó cũng đóng vai trò quyết định kết quả cho trận đấu đó. Đá phạt trực tiếp là một tình huống phạt trực tiếp, là một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng thủ đối phương phạm lỗi nghiêm trọng. Do vị trí của quả đá phạt rất gần khung thành đối phương hoặc quả đá phạt trực tiếp trong vòng cấm nên quả đá phạt trực tiếp được xếp vào một trong những tình huống rất dễ ghi bàn.

Các tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp và phạm lỗi trực tiếp trong bóng đá thường là các pha phạm lỗi nghiêm trọng của cầu thủ phòng ngự với cầu thủ tấn công trong khoảng cách tối thiểu 16m50. Khi cầu thủ phòng ngự chạm bóng trước rồi đến bóng, trọng tài cũng có thể thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Nhiều trường hợp vi phạm tinh thần thể thao còn bị phạt đá trực tiếp và phải nhận thẻ đỏ. Vì vậy kỹ năng sút phạt trực tiếp rất quan trọng, để biết rõ hơn về kỹ năng này thì cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp cho cầu thủ

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp áp dụng trong một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.

Sút phạt trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi. Chẳng hạn như đẩy người, kéo áo… Không giống với những quả đá phạt gián tiếp; những cú sút phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa; và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.

Kỹ năng sút phạt trực tiếp có thể giúp đội chủ nhà phá lưới đội đối thủ
Kỹ năng sút phạt trực tiếp có thể giúp đội chủ nhà phá lưới đội đối thủ

Các cầu thủ thường thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp theo ba cách dưới đây:

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ nhất

Họ sút bóng sử dụng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân (trong, giữa, ngoài) mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút; hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng. Đây là kiểu sút quen thuộc của Roberto Carlos, Steven Gerrard; Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise…

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ hai

Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa các thủ môn và hậu vệ đối phương. Những người thường sút quả phạt kiểu này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham hay Ronaldinho…

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ ba

Đây là một kiểu sút rất khó, cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn. Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo, Juninho Pernambucano… là những chuyên gia trong kiểu sút này.

Chiến thuật cho kỹ thuật sút phạt trực tiếp

Mỗi đội thường có 1 hay 2 cầu thủ thực hiện quả đá phạt. Phụ thuộc vào khoảng cách tới cầu môn và hướng thực hiện.

Một cách thực hiện mà nhiều đội bóng thường lựa chọn là trước khi sút bóng. Có hai cầu thủ đứng ở điểm đặt bóng và khi trọng tài thổi còi. Một người sẽ chạy lên giả vờ đá quả phạt để đánh lừa hàng rào để người thứ hai băng lên dứt điểm.

Sú phạt trực tiếp cần có một chiến thuật rõ ràng để dễ dàng ghi bàn
Sú phạt trực tiếp cần có một chiến thuật rõ ràng để dễ dàng ghi bàn

Một cách nữa mà nhiều đội bóng cũng dùng là trước khi đá phạt. Họ để một cầu thủ đứng vào hàng rào đối phương. Rồi khi trọng tài thổi còi, cầu thủ đó tránh ra để tạo một khoảng chống cho đồng đội thực hiện quả đá phạt.

Cách thứ ba để thực hiện đá phạt là một cách khá khó. Cầu thủ đá phạt sẽ thực hiện cú đá phạt chậm một nhịp để đánh lừa cho hàng rào đối phương nhảy lên. Rồi khi đó sẽ sút bóng sệt đi dưới chân hàng rào. Rất ít cầu thủ sử dụng cách này, những người duy nhất đã từng thực hiện những quả đá phạt như thế này là Ronaldinho và Rivaldo.

Chúc các bạn nắm và luyện tập kỹ thuật sút phạt trực tiếp thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *