Giới thiệu các bước thực hiện Kỹ năng bật nhảy trong bóng đá

Kỹ năng bật nhảy trong bóng đá là một kỹ năng thường xuất hiện trong mỗi trận bóng đá dù lớn hay nhỏ. Là hoạt động va chạm đối kháng với nhau trong các pha bật nhảy và có sự cạnh trang trên không. Với thời gian để chuẩn bị cho động tác ngắn, trong không gian hẹp, không gian và thời gian đều bị hạn chế. Trong kỹ năng bật nhảy, bước đầu bạn chạy nhảy bước nhỏ, bước cuối cùng là bước dài nhất, hạ thấp trọng tâm bằng động tác tay đưa ra sau, sau đó dùng sức của chân.

Bạn có thể bật lên bằng một chân hoặc cả hai chân, đồng thời vung tay từ sau ra trước và từ dưới lên trên, khi thân trên không cẩn thận thả lỏng, bạn có thể nhấc tay hoặc treo tay trái trên không. Để thực hiện kỹ năng bật nhảy trong bóng đá, điều đầu tiên chúng ta phải chắc chắn là hướng của quả bóng trên sân đấu (hướng di chuyển, điểm bóng rơi) để có thể nhắm chính xác và đưa đúng hướng của quả bóng cho đồng đội hoặc vào khung thành. Và để biết chính xác hơn về kỹ năng bật nhảy tỏng bóng đá thì cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Trình tự để thực hiện kỹ thuật bật nhảy nâng cao

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá thường xuất hiện trong mỗi trận bóng
Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá thường xuất hiện trong mỗi trận bóng

Ở kì trước chúng ta đã được đọc qua bài kỹ thuật bật nhảy cơ bản, bây giờ hãy cùng đến với kỹ thuật bật nhảy nâng cao để học cách làm sao để bật nhảy như huyền thoại Ronaldo.

Khởi động

  • Các bài tập với tạ

Việc khởi động không bao giờ được bỏ qua, nó giúp bôi bôi trơn các ổ khớp, cơ bắp đàn hồi hơn và đặc biệt là hệ thần kinh đủ hưng phấn giúp các bài tập cho kỹ thuật bật nhảy nâng cao hoàn hảo hơn, có tác dụng hơn.

Bài tập 1: Sử dụng môi trường tập – Bật co gối trên cát: Sử dụng 1 hay cả 2 chân cùng một lúc, khuỵu gối chậm và bật lên nhanh nhất có thể, nâng đùi lên cao sát ngực càng tốt, lặp lại đến mỏi bài tập này.

Bài tập 2: Sử dụng tạ trên vai. Chọn tạ khoảng 60% trọng lượng tối đa bạn có thể gánh được, chỉnh ngay ngắn trên vai, chân đứng rộng bằng vai. Trước tiên bạn gấp khớp hông trước, rồi đến khớp gối, lưng giữ thẳng, đầu ngẩng nhìn lên một vật trên cao để giữ thăng bằng. Động tác ngồi chậm kết thúc khi khớp hông cao ngang với đầu gối hoặc thấp hơn một chút. Nhanh chóng đứng bật dậy với tốc độ nhanh gấp 2->2.5 lần khi ngồi xuống. Lặp lại bài tập đến khi mỏi.

Bài tập 3: Là nhóm các bài tập tới các cơ vùng cẳng chân và cổ chân. Vẫn sử dụng tạ trên vai bạn đứng nhón gót. Khi hạ gót làm chậm nhưng khi nhón lên thật nhanh. Tiếp tục bạn gánh tạ di chuyển với gót chân tiếp đất (bài tập này hơi căng đấy), rồi gánh tạ bước khuỵu gối (cái này cũng ăn lên đùi rất nhiều song góp phần làm bắp chân mạnh hơn).

  • Bật cóc giúp bạn tăng sức bật

B1. Đặt hai tay vòng ra đằng sau gáy của minh

B2. Hạ thấp cơ thể, trùng 2 chân, mở rộng ra hai bên

B3. Bật lên, dùng sức ở chân đẩy bật cơ thể lên

B4. Tiếp đất nhẹ nhàng chánh chấn thương

Tập luyện

Pha bật nhảy cao chiến thắng thủ môn của Cristiano Ronaldo thu hút giới bóng đá thế giới
Pha bật nhảy cao chiến thắng thủ môn của Cristiano Ronaldo thu hút giới bóng đá thế giới

1. Yêu cầu

– Cần có thêm một vài người tập cùng

+ Một người tạt bóng

+ Một hai hay ba người làm hậu vệ

2. Các bước tập

Bước 1. Người chuyền chuyền vào trong cho người đánh đầu cự ly vừa đủ

Bước 2. Mắt luôn tập trung vào bóng xác định điểm rơi

Bước 3. Bật nhảy đánh đầu: Lấy đà, bật nhảy lên bằng chân, chân còn lại hướng về khung thành

Lao đánh đầu: Lao đầu về phía trước và giữ 2 chân ở mặt đất

Bước 4. Dứt điểm bằng đầu

Kết luận

Qua các bước thực hiện cho kỹ thuật bật nhảy nâng cao. Bạn chắc hẳn đã nắm rõ được quy trình luyện tập và điều cần làm khi thi đấu. Để thực hiện được pha bật nhảy cao nhất cho bản thân. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *