Chạy Fartlek là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá

Kỹ năng chạy Fartlek được nhiều người chơi thể thao, kể cả cầu thủ bóng đá sử dụng. Vì kỹ năng này rất đơn giản, có thể tập ở bất cứ đâu, lại hiệu quả nên phương pháp này được các đội bóng trong một không gian khắc nghiệt như thiếu các dụng cụ vật chất tập luyện. Trong một trận bóng, các cầu thủ sẽ không chạy cùng một quãng đường với cùng một tốc độ. Trong một số trường hợp, họ cần phải tăng tốc, nhưng trong một số trường hợp khác, các cầu thủ chỉ cần chạy chậm tùy theo tình huống bóng.

Vì vậy, phương pháp chạy Fartlek được đánh giá là rất phù hợp với việc rèn luyện thể lực của các cầu thủ bóng đá. Một bài tập Fatlake thực sự sẽ không có bất kỳ cấu trúc nào. Chỉ cần khởi động, và sau đó, sau một vài dặm, hãy chạy một vài đoạn với tốc độ cao hơn, xen kẽ các khoảng thời gian phục hồi. Bạn cũng có thể kéo dài, chạy khoảng 100 mét với 90% nỗ lực hết sức của mình, và sau đó chạy chậm lại trong 100 mét tiếp theo. Tiếp tục thực hiện những khoảng thời gian xen kẽ này cho đến khi chân bạn bắt đầu mỏi. Và nếu bạn muốn biết rõ hơn về kỹ năng chạy Fatlake thì cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Kỹ thuật chạy Fartlek

Kỹ thuật chạy Fartlek được áp dụng bởi nhiều vận động viên thể thao. Bao gồm cả những cầu thủ chơi bóng đá. Bởi sự đơn giản của nó, ở đâu ta cũng có thể tập được mà lại đem lại hiệu quả cao. Nên kỹ thuật chạy Fartlek được ưa chuông ở các đội bóng không có điều kiện; và thiếu cơ sở vật chất tập luyện.

Kỹ năng chạy Fartlek giúp cầu thủ kiểm soát được tốc độ chạy của mình
Kỹ năng chạy Fartlek giúp cầu thủ kiểm soát được tốc độ chạy của mình

Trong tiếng Thụy Điển, Fartlek nghĩa là “trò chơi tốc độ”. Các bài tập cho kỹ thuật chạy Fartlek không có cấu trúc rõ ràng mà được pha trộn. Thay đổi liên tục giữ các tốc độ, cự ly khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy thích sáng tạo ra bài tập cho riêng mình. Fartlek được xem như một môn giải trí giúp cho ta thay đổi khẩu vị; giảm bớt sự nhàm chán trong luyện tập, tạo thêm niềm hứng khởi. Theo cách này, tập luyện thể lực sẽ hiệu quả hơn, thú vị hơn so với các phương pháp chạy khác như chạy nền, chạy tốc độ, chạy biến tốc.

Cầu thủ chuyên nghiệp chạy Fartlek thế nào?

Ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật chạy Fartlek. Đặc biệt vào khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa hai mùa bóng; và khi không tập trung hết lực thi cho CLB. Khu vực tập luyện có thể là tại công viên hoặc bất kể những khu vực thoáng đãng ở gần nơi ở để duy trì trạng thái thể lực. .

Thay vì chạy hoàn thành một quãng đường cố định đề ra trước. Thì người chạy Fartlek có thể lấy các mốc bất kỳ trên đường như cột điện; cây cối, tòa nhà, biển báo… để liên tục thay đổi tốc độ chạy nhanh – chậm. Chạy theo nhịp bản nhạc hoặc đi bộ theo từng đoạn tùy sở thích.

Nhờ cách chạy không bị quá bó buộc này; mà các bạn có thể xem nó như một trò chơi giải tỏa tâm lý rất hiệu quả; đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực. Mọi người cũng có thể lập thành nhóm chạy cùng nhau để tạo hứng thú.

Thậm chí hoàn toàn có thể vận dụng sự linh hoạt của kỹ thuật chạy Fartlek vào các bài tập bổ trợ với bóng để nâng cao kỹ năng bản thân.

Cần luyện tập tốt để có một thể lực dẻo dai trong một trận đấu
Cần luyện tập tốt để có một thể lực dẻo dai trong một trận đấu

Phương pháp chạy Fartlek

  • Chạy nhẹ (trong 30 giây)
  • Chạy bứt tốc (10 giây)
  • Dẫn bóng qua 10 mác cơ, khoảng cách giữa các mác cơ không đồng đều
  • Chạy bứt tốc (10 giây)
  • Chạy nhẹ (30 giây)
  • Tập cảm giác bóng (mỗi động tác 10 giây)

Kết luận: Luyện tập kỹ thuật chạy Fartlek khi bạn chán nản với những kỹ thuật chạy khác và để rèn luyện thể lực dẻo dai trước các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *