Cách xử lý những loại chấn thương phần mềm khi chơi bóng bàn

Trong tất cả môn thể thao thì bạn chơi bất kỳ môn nào đều cũng không tránh khỏi va chạm. Nên bạn cần có kiến thức xử lý chấn thương phần mềm. Điều này rất quan trọng khi gặp phải chấn thương. Nếu bạn có kiến thức về những chấn thương này nó có thể giúp bạn hạn chế được những rủi ro. Bởi vì những chấn thương được sơ cứu kịp thời nó sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe của bạn. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách xử lý chấn thương phần mềm trong quá trình chơi bóng bàn. Đây là bài viết với nhiều chia sẻ hữu ích sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi chơi thể thao.

Điều trị chấn thương phần mềm là điều vô cùng quan trọng

Chấn thương khi chơi thể thao là điều khó tránh khỏi trong tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu các loại chấn thương ngay từ đầu để tránh tình trạng làm chấn thương trở nên trầm trọng hoặc trở thành mãn tính khó điều trị là vô cùng quan trọng đối với tất cả các vận động viên.

Chấn thương khi chơi thể thao là điều khó tránh khỏi trong tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu các loại chấn thương ngay từ đầu để tránh tình trạng làm chấn thương trở nên trầm trọng hoặc trở thành mãn tính khó điều trị là vô cùng quan trọng đối với tất cả các vận động viên. Vậy, những chấn thương phần mềm nào thường gặp khi chơi bóng bàn? Cách xử lý ra sao?

Chấn thương phần mềm

Chấn thương mô mềm: gân – cơ – dây chằng với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân có thể do va chạm, ngã hoặc bị kéo căng quá mức – vặn xoắn; co rút đột ngột với nhiều mức độ khác nhau như giãn – rách – đứt – đụng dập…

Thông thường, tổn thương dây chằng, gân, cơ được chia làm 3 cấp độ. Độ I: Dây chằng (gân, cơ) bị kéo giãn, số lượng bó sợi bị rách 25% với các triệu chứng sưng đau nhẹ. Không giới hạn vận động cơ – khớp, nhưng đau tăng lên khi ấn vào vùng tổn thương.

thi đấu bóng bàn
Chấn thương phần mềm trong quá trình chơi bóng bàn là điều không thể nào tránh khỏi

Độ II dây chằng (gân, cơ) bị rách từ 25% đến 75% số sợi biểu hiện sưng bầm tại chỗ, đau nhiều. Giới hạn một phần vận động của cơ, mất vững một phần của khớp. Độ III đứt hoàn toàn số sợi cơ hay dây chằng. Mất liên tục của cơ có thể cảm thấy khi sờ dưới da, khớp sưng nhiều, mất vững và có thể bị trật khớp.

Phương pháp xử lý khi bị chấn thương

Chườm lạnh

Có thể chườm lạnh giúp giảm chảy máu, giảm sưng, giảm đau, giảm viêm, thời gian từ 10-15 phút. Lưu ý không nên chườm quá lâu có thể gây phỏng lạnh.

Phương pháp:

+ Xử dụng đá nhuyễn hoặc nước đá trong túi nylon; bọc khăn vải ướt bên ngoài, chườm lên vùng tổn thương.

+ Chườm lạnh được thực hiện trong 24-72 giờ đầu sau chấn thương.

+ Thời gian chườm là 10-15 phút, rồi nghỉ 30-45 phút, có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

Băng ép

Ngay sau khi chấn thương, có thể bất động tạm thời chi bị chấn thương từ 24 – 72 giờ với nẹp.

Mục đích băng ép là làm giảm giảm sưng có thể thực hiện cùng lúc. Với chườm lạnh hoặc khi không có chườm lạnh.

băng ép
Bạn nên nhanh chóng xử lý những chấn thương nhỏ để không ảnh hưởng tới sức khỏe

Phương pháp:

+ Sử dụng băng thun quấn từ dưới vùng bị tổn thương khoảng 5 – 10 cm quấn lên trên vùng tổn thương và qua khỏi vùng tổn thương.

+ Những vòng đầu quấn hơi chặt sau đó lỏng dần. Sau quấn phải kiểm tra xem có có chèn ép mạch máu thần kinh (quấn quá chặt) hay không.

Kê cao chân

Mục đích kê cao chi chấn thương giúp máu trở về tim tốt hơn, làm giảm sưng và viêm. Đặc biệt đối với chi dưới, có thể nằm kê cao chân 10 – 15cm trong 24 – 72 giờ đầu.

Lưu ý: Trong 48 giờ đầu không được chườm nóng, xoa bóp các loại dầu nóng. Kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương vì dễ làm tổn thương dập – rách – đứt – tăng lên. Chảy máu và sưng nề nhiều hơn, hiện tượng viêm tăng lên. Và kéo dài làm mô bị tổn thương lâu lành hoặc lành với sẹo xấu.

Đặc biệt đối với dây chằng, nếu xoa bóp với các loại dầu có thể kích thích hình thành các mô sợi (Fibro) thế cho các sợi collagen dẫn đến giảm tính đàn hồi, chắc của dây chằng. Sau khi lành dây chằng trở nên yếu và dễ bị tổn thương lại.

Ngoài các phương pháp trên có thể dùng thuốc giảm đau thông thường để trợ giúp. Trường hợp sau 24 – 72 giờ tổn thương không giảm nhiều. Hoặc tổn thương ban đầu trầm trọng hơn cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm những cách xử lý khi gặp phải chấn thương phần mềm trong khi chơi bóng bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *