Cách chữa trị bong gân và căng mắt cá chân khi chơi bóng chuyền

Bong gân và căng mắt cá chân là hai chấn thương thường hay gặp nhất khi chơi bóng chuyền. Do đó bạn cần biết cách chữa trị kịp thời. Nếu bạn không chữa trị kịp thời những chấn thương này có thể dẫn đến nguy hiểm. Chính vì thế bạn cần phải cách tự sơ cứu khi mình bị bong gân và căng mắt cá chân. Hiểu biết về chấn thương rất quan trọng và cần thiết để hạn chế được chấn thương. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cách chữa trị bong gân và căng mắt cá chân. Đây là những thông tin hữu ích đối với những ai chơi bóng chuyền bởi vì nó giúp bạn có thể chữa trị chấn thương nhanh chóng.

Nguyên nhân

Bong gân và căng mắt cá chân là chấn thương phổ biến nhất trong bóng chuyền, chiếm 23,6% các ca chấn thương trong bóng chuyền. Chúng thường xảy ra trên lưới khi một cầu thủ đối phương tiếp đất bằng chân của một cầu thủ khác. Bong gân xảy ra nếu dây chằng bị kéo căng hoặc rách trong khi căng thẳng xảy ra nếu gân hoặc mô cơ bị kéo căng hoặc rách. Cả hai đều có thể dẫn đến một chấn thương đau đớn.

bong gân
Bong gân là chấn thương thường xuyên xảy ra đối với người chơi bóng chuyền

Các triệu chứng bong gân / căng mắt cá chân có thể bao gồm:

Đau hoặc đau

Bầm tím

Sưng tấy

Phạm vi chuyển động hạn chế

Mắt cá chân không ổn định

Tiếng lộp độp tại thời điểm bị thương

Cách điều trị căng mắt cá chân

Nhờ một chuyên gia y tế, chẳng hạn như một huấn luyện viên thể thao được chứng nhận hoặc bác sĩ đánh giá mắt cá chân của bạn để đảm bảo bạn không bị chấn thương nghiêm trọng hơn. Sau đó, hãy làm theo phương pháp RICE trong quá trình phục hồi của bạn.

Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi và tránh đè nặng lên mắt cá chân trong 24-48 giờ đầu tiên. Nước đá: Chườm đá mắt cá chân trong 15-20 phút sau mỗi 2-3 giờ để giảm đau và sưng. Băng quấn mắt cá chân có thể tái sử dụng là một giải pháp không gây lộn xộn. Sử dụng hai cái để một cái có thể làm lạnh trong khi bạn sử dụng cái kia. Nén: Quấn vết thương của bạn để giúp ngăn ngừa sưng tấy.

Nâng cao: Nâng mắt cá chân của bạn lên trên mức của tim. Nằm xuống và chống lên trên gối hoặc đệm hình nêm .

Sau khi hết sưng và viêm cấp tính, bạn có thể sử dụng nẹp cổ chân. Hoặc băng kinesiology để hỗ trợ mắt cá chân khi nó tiếp tục lành.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa bệnh tái phát, hãy chắc chắn rằng bạn tập thể dục mắt cá chân của mình. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chương trình tập luyện thăng bằng liên tục có hiệu quả trong việc giảm tái phát bong gân mắt cá chân. 7 Đĩa ổn định TheraBand là một công cụ tuyệt vời để đào tạo thăng bằng. Bắt đầu với ROM gập mắt cá chân thăng bằng 1 chân và các bài tập bước. Và hãy chủ động phòng ngừa một đợt bong gân mắt cá chân khác trong quá trình luyện tập hoặc chơi bóng chuyền của bạn bằng cách băng vào mắt cá chân của bạn như thể hiện trong video ở trên hoặc đeo nẹp mắt cá chân.

bóng chuyền
Người chơi bóng chuyền cần tìm hiểu kỹ càng các cách điều trị chấn thương

Những người chơi ở hàng trước dễ bị chấn thương mắt cá hơn do di chuyển ngang, nhảy và tiếp xúc dưới lưới. Một nẹp cứng hơn như Active Ankle T2 cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Người chơi hàng sau vẫn cần hỗ trợ, nhưng họ cũng cần cơ động hơn để đào và lặn. Các kích hoạt Ankle AS1 Pro có thể là một lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn có mắt cá chân khỏe, không thích cảm giác phải đeo nẹp, hoặc chưa bao giờ đeo nó thì Active Ankle 329 Sleeve vẫn hỗ trợ nhưng có thể thoải mái hơn cho bạn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm cách chữa trị bong gân và căng mắt cá chân trong khi chơi bóng chuyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *