Cách bổ sung nước cho cầu thủ khi thi đấu chuẩn nhất

Nước uống cho cầu thủ bóng đá trong quá trình thi đấu là điều rất quan trọng! Nước chiếm tới 70% trong cơ thể mỗi người và điều hòa các hoạt động chu trình tuần hoàn trên cơ thể. Nếu các cầu thủ bị mất nước, máu dễ bị cô đặc làm cản trở tuần hoàn máu. Việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng của cuộc thi đấu. Do đó, việc tìm hiểu và biết cách để bổ sung nước đúng cách cho các cầu thủ là vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách bổ sung nước đúng chuẩn cho cầu thủ trong lúc thi đấu.

Cách nhận biết tình trạng cơ thể bị mất nước

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng mất nước sẽ gây ra những hậu quả đáng kể. Đặc biệt là khi cơ thể ở trong cường độ hoạt động lớn. Cơ thể bắt đầu cảnh báo dấu hiệu bị mất nước khi cảm thấy khát. Khi tình trạng mất nước nặng hơn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất thi đấu của cầu thủ.

Cơ thể bị mất nước
Cơ thể của cầu thủ sẽ bị mất nước dễ dàng thông qua việc tiết mồ hôi

Cơ thể của cầu thủ bóng đá sẽ bị mất nước dễ dàng thông qua việc tiết mồ hôi. Cụ thể, hiệu suất khi mất nước sẽ giảm 5-10%, cơ thể trở nên mệt mỏi, tim đập nhanh, vọp bẻ hay chuột rút, mất tập trung. Thậm chí nguy hiểm hơn là ngất xỉu hay trụy tim làm ảnh hưởng xấu không chỉ đến trận đấu mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng.

Loại nước uống phù hợp cho cầu thủ

Theo các chuyên gia, đồ uống được sử dụng cho các cầu thủ bóng đá không phải là loại đồ uống quá phức tạp. Nó chỉ bao gồm các chất thông thường như sodium hay carbohydrate, ngoài ra có thể có thêm hương liệu. Sodium có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa các chất trong cơ thể. Đồng thời bổ sung kịp thời muối khi lượng muối trong cơ thể bị hao hụt. Bên cạnh đó, carbohydrate hỗ trợ cho hoạt động thay thế glycogen của cơ thể.

Bổ sung nước đúng cách cho các cầu thủ như thế nào?

Trước khi trận đấu diễn ra 24 giờ, cầu thủ đã bắt đầu cần bổ sung nước đầy đủ. Không chỉ bằng cách nạp nước trực tiếp vào cơ thể mà còn thông qua các thực phẩm khác. Khoảng 2 – 3 giờ trước trận đấu, nên nạp thêm 500 – 600ml nước. Tiếp tục nạp thêm 210 – 300ml nước trước khi trận đấu diễn ra 10 – 20 phút.

Bổ sung nước đầy đủ
Trước khi trận đấu diễn ra cầu thủ cần bổ sung nước đầy đủ

Bằng cách nạp nước như thế này, cơ thể của cầu thủ có thể giữ được nước trong hiệp một của trận đấu. Tuy nhiên cần chú ý trong điều kiện thời tiết nắng nóng cũng như là hoạt động với cường độ cao, nên bổ sung khoảng 238ml nước mỗi 20 phút tập luyện và thi đấu.

Những lưu ý cho các cầu thủ khi bổ sung nước

Có thể thấy nước uống đóng vai trò rất quan trọng đối với cầu thủ. Bên cạnh một số cách uống nước hiệu quả như trên thì cầu thủ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên dùng nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, nước tăng lực…
  • Nhiệt độ nước thích hợp nhất khoảng 17 độ C. Không nên lạnh quá vì dễ gây viêm họng và khó hấp thụ nước.
  • Nồng độ đường có trong nước chỉ trong khoảng từ 2,5 đến 5%.
  • Lượng chất điện giải trong một ngày ở vận động viên trưởng thành gồm có natri 6g, kali 4g, photpho 1,2g, clo 4g, canxi 0,8g, magie 0,3g…
  • Loại nước uống thích hợp nhất là nước lọc. Nước trái cây hoặc một số nước chuyên dành cho các vận động viên thể thao giúp bù chất điện giải.

Kết luận

Nước uống cho cầu thủ bóng đá đòi hỏi phải đáp ứng những yếu tố quan trọng như trên. Hãy nhớ cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để các cầu thủ thi đấu hiệu quả hơn. Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về cách bổ sung nước của các cầu thủ và biết cách tự điều chỉnh hợp lý cho mình. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này. Đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi ở những nội dung thú vị khác. Hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *