Bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ thì chữa trị như thế nào?

Lật cổ chân là một trong những chấn thương thường xuyên xảy ra nhất khi chơi bóng rổ. Nên bạn cần phải cẩn thận tránh bị chấn thương như này. Nếu chấn thương có xảy ra thì bạn phải tìm hiểu kỹ càng để chữa trị kịp thời. Điều này giúp cho bạn hạn chế được rủi ro về chấn thương trong thể thao. Bởi vì bạn không có chữa trị chấn thương thì nó sẽ trở nên nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của bạn. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm giúp chữa trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ. Những dòng chia sẻ của chúng tôi bên dưới sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chữa trị chấn thương thể thao.

Lật cổ chân là gì? Lật sơ mi cổ chân là gì ?

Lật cổ chân là một trong những chấn thương hay gặp phải nhất khi chơi thể thao. Đặc biệt là chơi bóng rổ. Nếu như không có cách xử lí kịp thời và hợp lí, hậu quả có thể rất tai hại. Vậy lật cổ chân khi chơi bóng rổ cần phải xử lí như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lật cổ chân hay còn có tên gọi khác là lật sơ mi cổ chân. Đây là tình trạng rách hặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Thường được chuẩn đoán trong điều trị là bong gân cổ chân. Lật cổ chân (lật sơ mi cổ chân) thường xảy ra đối với người chơi thể thao vận động mạnh. Khi bị lật cổ chân, người bị chấn thương sẽ phải chịu cảm giác rất đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời, người gặp chấn thương sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục. Nguy hại hơn, có thể để lại di chứng lỏng cổ chân mãn tính.

Lật cổ chân khi chơi bóng rổ phải làm thế nào?

Khi gặp sự cố lật cổ chân khi chơi bóng rổ, hãy làm theo các bước sau:

Xử trí ban đầu

Thời gian đầu mới bị lật cổ chân trong bóng rổ là khoảng thời gian vàng quyết định đến khả năng hồi phục. Do đó hãy thật lưu ý và tận dụng tối đa khoảng thời gian này nhé.

lật cổ chân
Lật cổ chân là chấn thương thường xuyên xảy ra

– Ngay lập tức dừng vận động và luyện tập khi gặp chấn thương.

– Dùng đá lạnh chườm lên phần bị thương trong vòng ít nhất là 10 phút.

– Dùng bawng ép cổ chân. Sau đó treo hoặc gác chân lên cao.

Điều trị kịp thời

– Một số trường hợp bị lật sơ mi cổ chân quá đau đớn. Hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở khám bệnh gần nhất để được chữa trị kịp thời.

– Bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Cụ thể: paracetamol, các loại kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm thuốc giãn cơ để giảm cơn đau.

– Những ngày đầu sau bị lật cổ chân, tuyệt đối không được đi lại. Chườm đá với tần suất 3-4 lần/ngày. Mỗi lần chườm, bạn có thể để đá vào trong xô nước và ngâm. Thời gian ngâm cho mỗi lần khoảng 20 phút.

– Nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể phải chọc hút dịch (máu bầm) nếu cần thiết.

– Các trường hợp lật cổ chân trong bóng rổ có thể sử dụng băng chuyên dụng. Các trường hợp nặng phải sử dụng nẹp để hỗ trợ.

Tập vật lí trị liệu phục hồi

Để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bị lật cổ chân khi chơi bóng rổ, bạn nên tập các bài tập tại nhà như sau:

– Bài 1: Kéo dãn bằng khăn, ngày tập 3 lân, mỗi lần 10 nhịp, mỗi nhịp giữ trong khoảng 30 – 45 giây.

– Bài 2: Kéo dãn chân. Tập 3 lần 1 ngày, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 3: Tập mạnh cổ chân với dây thun. Tập 1 ngày 3 lần, mỗi lần 10 nhịp.

– Bài 4: Tập ván thăng bằng. 3 lần 1 ngày, mỗi lần 5 – 10 phút.

lật cổ chân
Bạn nên tập vật lý trị liệu khi bị lật cổ chân trong quá trình chơi bóng rổ

Lưu ý trong quá trình tập bạn không nên tập quá sức. Nếu thấy mệt và đau, hãy nghỉ ngay. Tập quá sức không những không có tác dụng, mà có thể để lại hậu quả cho bạn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Khi bị lật cổ chân hay lật sơ mi cổ chân, cảm giác đau đớn không hề thoải mái chút nào. Chấn thương còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy tốt hơn hết là bạn hãy đè phòng khỏi những chấn thương này.

Trước khi chơi bóng rổ, bạn nên khởi động thật kĩ nhé. Khởi động kĩ sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ y tế cần thiết phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Trên đây là kinh nghiệm điều trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ tổng hợp được. Hi vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn khi chơi thể thao nhé!

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chơi bóng. Bên cạnh đó biết thêm nhiều kinh nghiệm về chữa trị lật cổ chân khi chơi bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *